Có hành khách tử vong trên chuyến bay đưa người Việt về từ Mỹ

CC0 / Pixabay / Máy bay
Máy bay - Sputnik Việt Nam
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), trên chuyến bay đưa công dân từ Mỹ về nước, một hành khách cao tuổi bị ngã sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Khi đó, máy bay đã bay được hơn 13 tiếng ở độ cao 33.000 feet (hơn 10.000m).

Được biết, đây là chuyến bay đặc biệt thực hiện công tác bảo hộ, giải cứu công dân bị mắc kẹt tại nơi bùng phát mạnh đại dịch do coronavirus (Covid-19) của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam tiến hành đưa công dân từ sân bay San Francisco, Mỹ về Vân Đồn, Quảng Ninh.

Việt Nam tiếp tục tổ chức đón công dân từ Mỹ về

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/7 ra thông cáo cho biết, trong hai ngày 15-16/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco về nước.

Tuyến bay nội địa Vân Đồn – Đà Nẵng sẽ được mở lại từ ngày 16/5, khai thác bởi Vietnam Airlines với tần suất 3 chuyến/tuần (Thứ 4, 6, Chủ nhật). - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines nói gì về nữ hành khách ngã từ xe thang máy bay xuống đất tử vong?

Được biết, đây là chuyến bay thứ năm đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt giữa mùa dịch coronavirus ở Mỹ về nước.

Trước đó, các ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng của Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Vietnam Airlines cũng đã phối hợp với cơ quan nước sở tại đưa 346 công dân Việt từ sân bay quốc tế Dulles, ở thủ đô Washington D.C về nước an toàn.

Như các thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước đó, đây là một trong những chuyến bay thực hiện bảo hộ công dân ‘giải cứu’ công dân bị mắc kẹt, có nhu cầu hồi hương trong giai đoạn dịch bệnh do coronavirus bùng phát mạnh tại hơn 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo đó, hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ là những công dân nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên, bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh kết thúc khóa học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, không thể gia hạn thị thực/quy chế lưu trú ở sở tại, một số doanh nhân, trí thức theo yêu cầu công tác trong nước, công dân xuất cảnh ngắn hạn gặp khó khăn về nơi ở, tài chính, lao động hết thời hạn và giấy phép cùng các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Bộ Ngoại giao khẳng định, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đã tích cực hỗ trợ công dân trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.

“Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục và quá trình lên máy bay diễn ra nhanh chóng, an toàn”, thông cáo của Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, những người tham gia chuyến bay đều được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định. Máy bay được tiến hành khử trùng.

Máy bay của hãng Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế “Sheremetyevo” - Sputnik Việt Nam
Một hành khách Hàn Quốc tử vong trên máy bay Vietnam Airlines

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Trước đó, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, hiện vẫn còn khoảng gần 13.000 đơn của công dân Việt Nam đăng ký về nước từ Hoa Kỳ, tương đương với công suất vận chuyển của hơn 37 chuyến bay.

Trong khi đó, đại diện hãng Vietnam Airlines cho biết, Hãng hàng không quốc gia của Việt Nam dự kiến chỉ thực hiện thêm từ 3 - 5 chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam trong thời gian còn lại của tháng 7 và tháng 8.

Như thông báo trước đó, ngoài chuyến bay ngày 15/7 cất cánh từ thành phố San Francisco, những chuyến bay tiếp theo sẽ cất cánh từ Houston và thủ đô Washington DC.

Hành khách cao tuổi tử vong trên chuyến bay đưa công dân từ Mỹ về Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, trong quá trình bay đã xảy ra một sự việc đau lòng – một trường hợp hành khách cao tuổi tử vong ngay trên chuyến bay.

Thi thể được phủ khăn trắng trên đường - Sputnik Việt Nam
Tai nạn ở thành cầu cạn ở sân bay Nội Bài: Mẹ tử vong, con bị gãy chân

Cụ thể, khi đã bay được hơn 13 tiếng và đang bay bằng tại độ cao hơn 33.000 feets (tương đương 10.000 m), một hành khách cao tuổi (sinh năm 1947) bị ngã sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, phi hành đoàn lập tức đã tiến hành sơ cứu và kêu gọi một số hành khách là bác sĩ tham gia hỗ trợ.

“Dù phi hành đoàn và các bác sĩ tận tình cứu chữa, hành khách đã không qua khỏi, từ trần trước khi hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn”, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo tin buồn.

Liên quan đến sự việc này, tổ bay đã thông báo sự việc với các cơ quan chức năng ngành hàng không, y tế hàng không, tiến hành các thủ tục cần thiết để chuyển giao khách cho các cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Vân Đồn và đưa tới nhà tang lễ.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng đã thông báo sự việc và gửi lời chia buồn tới gia đình hành khách. Đây là sự cố bất ngờ và không ai mong muốn.

“Trong suốt quá trình bay, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ”, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và phía Vietnam Airlines khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала