Các nhà khoa học khám phá ra cơ chế khiến loài người nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Y Indiana Hoa Kỳ đã phát hiện ra cách ký sinh trùng nguy hiểm Toxoplasma gondii lây nhiễm vào tế bào người. Phát hiện này sẽ giúp phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả mới, được trình bày trong một bài báo đăng trên tạp chí mBio.

Có nhận định rằng hơn một nửa nhân loại bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Việc lây nhiễm xảy ra khi con người tiếp xúc với phân mèo hoặc sử dụng thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm. Ở một số người, ký sinh trùng ký sinh trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khi chúng xâm nhập vào mô não. Toxoplasma nằm yên trong cơ thể dưới dạng u nang trong một thời gian dài, nhưng sẽ hoạt động trở lại khi khả năng miễn dịch giảm, ví dụ như khi người bị nhiễm HIV.

Ký sinh trùng Toxoplasma gondii

Этот червь, найденный во Франции, изначально обитал на острове Майотта в Индийском океане - Sputnik Việt Nam
Cứ mỗi 5 người trên thế giới thì có 1 người nhiễm loại ký sinh trùng nguy hiểm

Khi đã lọt vào trong cơ thể, ký sinh trùng xâm nhập vào các tế bào miễn dịch và khiến chúng di chuyển khắp cơ thể, được gọi là hoạt tính siêu di cư. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng toxoplasma vô hiệu hóa hệ thống tín hiệu trong tế bào chủ, dẫn đến việc kích hoạt protein IRE1. Về phần mình, IRE1 thúc đẩy sự di chuyển của tế bào bằng cách kết nối với bộ khung tế bào và ảnh hưởng đến hình dạng của nó.

Các nhà nghiên cứu đã cho những tế bào thiếu IRE1 nhiễm Toxoplasma và phát hiện ra rằng các tế bào bị nhiễm đó không thể di chuyển. Điều này sẽ giúp phát triển các loại thuốc mới để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh truyền nhiễm đi khắp cơ thể.

Toxoplasma liên quan đến sinh vật nguyên sinh (protest) và là một loại ký sinh trùng lây nhiễm chủ yếu ở mèo. Được biết, khi lọt vào cơ thể chuột cống và chuột đồng, sinh vật nguyên sinh sẽ thay đổi hành vi của chúng. Do đó, loài chuột trở nên ít sợ mèo hơn, kết quả là thường trở thành nạn nhân của loài động vật săn mồi này. Các nhà khoa học cho rằng vi khuẩn cũng có thể thay đổi cá tính của người bị nhiễm bệnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала