Những người vi phạm kiểm dịch ở Nam Mỹ bị giết hại

© AFP 2022 / Luis RobayoGraffiti trên đường phố Cali, Colombia
Graffiti trên đường phố Cali, Colombia - Sputnik Việt Nam
Tại Colombia, trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus gia tăng, những người vi phạm chế độ kiểm dịch bắt đầu bị giết hại, như tin đưa của Daily Mail.

Giết người vì ra đường

Tại ít nhất 11 trong số 32 tiểu bang của quốc gia Nam Mỹ, các nhóm vũ trang địa phương bắt đầu giám sát xem người dân có tuân thủ các quy định kiểm dịch hay không.

Ví dụ, ở một số vùng, các băng đảng đã thiết lập giờ giới nghiêm, bắt đầu có hiệu lực kể từ 17:00 giờ địa phương. Ngoài ra, ở một số khu vực, họ cấm tất cả cư dân địa phương rời khỏi nhà của mình, ngoại trừ những người làm việc trong các cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc, trong một số trường hợp thậm chí đi đến bệnh viện cũng không được. Ngoài ra, các thành viên băng đảng còn hạn chế sự di chuyển của công dân bằng cách chặn đường dẫn tới các khu định cư, còn những người bị nghi ngờ có coronavirus thì ngược lại buộc phải rời khỏi khu vực.

New York, Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Thăm dò ý kiến: hầu hết người Mỹ không tán thành hành động của chính quyền trước COVID-19

Có bao nhiêu người vi phạm chế độ kiểm dịch đã bị giết bởi các băng đảng địa phương cho đến nay?

Cư dân địa phương được thông báo về các quy tắc được thiết lập thông qua tờ rơi hoặc tin nhắn trong WhatsApp. Đồng thời, những ai vi phạm chế độ cách ly sẽ có nguy cơ bị giết chết. Theo Daily Mail, trong những tháng gần đây, các thành viên băng đảng đã giết chết ít nhất 9 người không chịu tuân thủ các hạn chế. Ví dụ, ở phía tây nam Colombia, ba người đã thiệt mạng vì đi dạo trong công viên. Tin còn đưa về vụ giết hai người di cư từ Venezuela vì họ đã uống đồ uống có cồn trong một cửa hàng sửa chữa điện thoại di động.

Jose Miguel Vivancho, giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Human Rights Watch ở khu vực cho Trung Mỹ và Mỹ Latinh, giải thích với ấn phẩm rằng, một mặt, những hành động như vậy của các nhóm vũ trang được giải thích bởi mong muốn củng cố và hợp pháp hóa quyền lực của họ ở quốc gia này trong bối cảnh đại dịch. Nhiều thành viên băng đảng thực sự sợ bùng phát dịch coronavirus trong khu vực của mình, vì các bệnh viện ở nhiều địa phương không có đủ phương tiện và nhân lực để giúp đỡ các bệnh nhân nguy kịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала