Bỏ phiếu qua thư đe dọa dẫn đến sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới

© AP Photo / David GoldmanCuộc bầu cử ở Mỹ
Cuộc bầu cử ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Các tiểu bang Hoa Kỳ tuyệt vọng đối phó với dòng phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ gần đây, tờ The Times viết. Tình trạng này đã làm dấy lên lo ngại về sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Một đặc điểm khác biệt của cuộc bỏ phiếu diễn ra trong khi lan truyền virus coronavirus ở Hoa Kỳ, là nhiều cử tri lo lắng về việc phải xếp hàng tại các trạm bỏ phiếu và quyết định bỏ phiếu qua thư.

Bỏ phiếu trong thời kỳ đại dịch

Nhưng hóa ra một số người không bỏ phiếu theo cách này, và các quan chức phụ trách bầu cử không thể xử lý số lượng lớn phiếu bầu như vậy. Ngoài ra, các trụ sở tranh cử tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của các lá phiếu gửi qua thư. Kết quả tất cả điều này dẫn đến việc hàng ngàn phiếu bầu không được chấp nhận vì lý do kỹ thuật.

Cư dân địa phương tại một trạm bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Manchester, New Hampshire. - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ: Những điềm báo «kết quả thảm hại»

Ví dụ ở tiểu bang Florida dưới quyền đảng Dân chủ, gần 19000 phiếu không được tính vì đã đến sau thời hạn. Và tại bang Pennsylvania, chỉ sau khi có sự can thiệp của tòa án, hàng chục ngàn lá phiếu mới được đếm, vì đến muộn.

Nhưng sự gián đoạn lớn nhất là ở New York, nới mà trong các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức vào tháng trước, hơn 1,7 triệu người đã quyết định bỏ phiếu qua thư, trong khi năm 2016 chỉ có 115 nghìn cử tri chọn phương án này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, như The Times nhắc lại, thường bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của một cuộc bỏ phiếu như vậy. Ông tin chắc điều này sẽ dẫn đến gian lận quy mô lớn.

Ngược lại, đảng Dân chủ lo ngại người đứng đầu Nhà Trắng hiện tại vào tháng 11 năm nay có thể lợi dụng sự chậm trễ trong việc công bố kết quả để gieo rắc nghi ngờ về tính hợp pháp của họ, bài báo viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала