Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper: Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông

© Ảnh : U.S.NavyTàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) – Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông, tiếp tục gửi tàu sân bay tới đó để tập trận và không ai có thể ngăn chặn điều đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố.

Các tàu sân bay Mỹ Nimitz và Ronald Reagan đã nối lại cuộc tập trận ở Biển Đông vào ngày 17 tháng 7.

“Chúng tôi muốn chống hành vi xâm phạm của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này đã diễn ra trong nhiều năm... Chúng tôi muốn đảm bảo giao thông tự do ở đó. Các vị biết rằng 80% khối lượng thương mại thế giới đi qua khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt là qua Biển Đông. Chúng tôi muốn đảm bảo sự đi lại tự do và công khai tại đó, nếu không sẽ có thể ảnh hưởng lớn đến thương mại quốc tế”, - ông Esper tuyên bố trong cuộc họp báo trực tuyến.
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ giúp Việt Nam thắng Trung Quốc ở Biển Đông hay Hà Nội sẽ bị trừng phạt?

Ông Esper cũng lưu ý rằng các đối tác của Mỹ ở Nam Á cần phải bảo vệ lãnh hải của họ và Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.

“Nói về các hàng không mẫu hạm Mỹ thì chúng đã từng được phái đến Biển Đông kể từ Thế chiến II. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện tại đó, không ai ngăn nổi chúng tôi... Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trận ở đó", - người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Cuộc tập trận của Mỹ ở Biển Đông

Trước đó, vào từ ngày 4-5 tháng Bảy, các hàng không mẫu hạm Nimitz và Ronald Reagan của Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận có máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52 Stratofortress tham gia. Theo truyền thống, quân đội Hoa Kỳ báo cáo rằng cuộc tập trận nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với sự ổn định ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Bình luận về cuộc tập trận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Washington thường xuyên cố gắng phá hoại hòa bình và ổn định, cũng như phá hoại mối quan hệ giữa các nước trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала