Nón Huế làm từ lá sen – nhìn là thấy say

© ẢnhChiếc nón lá sen của phóng viên Sputnik
Chiếc nón lá sen của phóng viên Sputnik  - Sputnik Việt Nam
“Tôi bắt đầu với ý tưởng làm chiếc nón lá từ lá sen, vì nón ở Việt Nam ngày dần mai một đi, nên phải tạo tính mới, kích thích người tiêu dùng, để họ mặn nồng trở lại với chiếc nón lá Việt Nam hơn”, - Họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo nói sẻ với Sputnik.

Sen gắn bó ruột thịt với cuộc sống tâm linh và văn hóa của người Việt Nam.  Sen còn là đỉnh cao của văn hóa ẩm thực Việt. Người Việt nào mà không biết chè sen, trà sen, gỏi sen, mứt sen,…

Giờ đây, ở mảnh đất Cô Đô Huế, sen còn đi lòng lòng người sâu hơn, lắng hơn từ những sản phẩm lưu niệm hay đồ dùng được làm từ lá sen. Hè năm nay, ở xứ Huế, những sản phẩm này đang làm say các bà, các cô, các mệ. Nói theo ngôn ngữ hiện đại, đang rất “hot”.

Từ chiếc nón bài thơ

Nón lá đâu phải của riêng xứ Huế. Nhưng chính nơi đây, có những làng nghề làm nón đã cả trăm năm tuổi. Nhưng chính nơi đây, hình ảnh những cô gái tha thướt trong tà áo dài e ấp đằng sau chiếc nón lá che nghiêng – hình ảnh xinh đẹp và dịu dàng này dễ thương đến nỗi, ai đến Huế, cũng muốn có được chiếc nón bài thơ làm kỷ niệm.

Một bộ áo dài của NTK Quang Huy - Sputnik Việt Nam
Mặc áo dài - làm đẹp cho bản thân, giữ gìn bản sắc Việt

Những chiếc nón lá xứ Huế từ lá sen: Sao mà thật thân quen, nhưng cũng thật là mới lạ! Chúng đã chiếm trọn trái tim của bao bà cô xứ kinh thành xưa này.

“Thời trang độc đáo, đẹp tuyệt vời với chiếc  nón lá làm bằng lá sen, Mình thích sản phẩm này lắm, vừa đẹp tiện,  lại có ý nghĩa bảo vệ môi trường. Hình ảnh chiếc  nón bài thơ từ lá sen sao mà quyến rũ và dễ thương lạ!”, - Chị Nguyễn Thị Nhạn, thành phố Huế chia sẻ cảm xúc của mình về những chiếc nón Huế được làm từ lá sen Huế.
“Thực tế lá sen lâu nay được biết nhiều trong ẩm thực, như xôi gói lá sen, cơm chiên Dương Châu gói lá sen, nghe rất sang chảnh. Trong ẩm thực Việt Nam, món nào có sen là được nâng cao giá trị lên ngay. Giờ nón lá cũng vậy. Nhìn vừa thời thượng, vừa cao sang, vừa truyền thống, rất hài hoà”,- Chị Quỳnh Nga, chủ nhà hàng Kiến, thành phố Huế, chia sẻ ấn tượng của mình với Sputnik.
© Ảnh : Thanh ThảoNón lá sen tại một lễ hội
Nón Huế làm từ lá sen – nhìn là thấy say - Sputnik Việt Nam
Nón lá sen tại một lễ hội
“Mình thích sản phẩm từ lá sen. Lá sen dùng để gói sen, gói xôi, gói trà thơm. Giờ lá sen dùng để  làm nón, ta có những chiếc nón Huế vừa rất đẹp và bền. Nón lá sen còn làm người sử dụng luôn nhớ về Huế là nơi nổi tiếng về sen”, - Chị Thu Hương, PGĐ một Chi nhánh Ngân hàng Công Thương ở Huế tâm sự với phóng viên Sputnik.

Đến những sản phẩm độc đáo khác

Nguyễn Thanh Thảo, sinh năm 1988, tốt nghiệp Khoa Đồ họa tạo hình, trường Đại học Nghệ thuật Huế, đã chọn một chất liệu rất gần gũi với người dân Việt để khởi nghiệp – lá sen. Thanh Thảo miệt mài kiên trì để tạo ra những mặt hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, tinh xảo, mang đậm chất của vùng đất Cố Đô. Anh chia sẻ, hiện nay đã sáng tạo ra gần 20 sản phẩm khác nhau từ lá sen.

“Lá sen là một chất liệu người nghệ sĩ biết tấu chất liệu thì có thể phát triển sản phẩm. Cũng bởi vì hoa sen là quốc hoa của Việt Nam nên lá sen cũng có đời sống riêng của nó, nên tôi chọn lá sen để tôn vinh sen Việt, mong cho hình ảnh của sen Việt có thể đi xa hơn, lan tỏa rộng hơn”, - Họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo nói với phóng viên Sputnik.

Sản phẩm đầu tiên từ lá sen anh giới thiệu với công chúng là chiếc nón lá – một sản phẩm rất Việt Nam.

© Ảnh : Nguyễn Thanh ThảoMột cô bé đang làm nón từ lá sen
Nón Huế làm từ lá sen – nhìn là thấy say - Sputnik Việt Nam
Một cô bé đang làm nón từ lá sen
“Tôi bắt đầu với ý tưởng làm chiếc nón lá từ lá sen, vì nón ở Việt Nam ngày dần mai một đi, nên phải tạo tính mới kích thích người tiêu dùng, để họ  mặn nồng trở lại  với chiếc nón lá Việt Nam hơn”, - Họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo chia sẻ với phóng viên Sputnik.

Những chiếc nón lá sen xuất hiện ở Huế - kinh đô xưa của Việt Nam cách đây 2-3 năm, nhưng chỉ hè năm nay sản phẩm độc đáo này mới thực sự “hot”. Cùng với nó, bình hoa, đèn ngủ, quạt xếp, khung ảnh, túi xách, …đều mang hình bóng của lá sen Huế, đang chiếm dần trọn trái tim của bao người.

© Ảnh : Doãn QuangQuạt làm bằng lá sen Huế
Nón Huế làm từ lá sen – nhìn là thấy say - Sputnik Việt Nam
Quạt làm bằng lá sen Huế
“Mình rất thích các sản phẩm làm từ thiên nhiên, đặc biệt là từ lá sen, sản phẩm đặc trưng của người Việt, thân thiện với môi trường”, - Chị Ái Thanh, giáo viên tiếng Anh, trường PTTH Hai Bà Trưng, Huế nói với phóng viên Sputnik.

Lan tỏa những sản phẩm từ lá sen

Mùa hè năm nay, người tiêu dùng có thể thấy nhiều sản phẩm được làm từ lá sen. Và không chỉ ở Huế, mà còn ở những thành phố khác. Đó là Đà Nẵng, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Vẽ tranh trên sản phẩm Pháp Lam cho dịp Tết - Sputnik Việt Nam
Trang sức pháp lam Huế trên bạc cho Tết Canh Tý được lấy cảm hứng từ pháp lam Nga

Bìa sổ bằng lá sen, quạt bằng lá sen, nón lá sen, và bao nhiêu sản phẩm khác đang là những đồ tiêu dùng, trang trí, quà tặng trong cuộc sống hàng ngày. Yếu tố thiên nhiên, sự độc lạ, màu sắc đẹp, tính ứng dụng đang làm cho những sản phẩm từ lá sen làm say lòng không chỉ người Việt mà cả khách nước ngoài.

“Những chiếc nón hay sản phẩm khác từ lá sen rất độc đáo, những hoa văn tự nhiên của lá sen như bức tranh thiên nhiên hoàn hảo. Tôi đã mua nón lá sen, túi lá sen để dùng và làm quà”, - Chị Lan Hương, du khách từ Hà Nội nói với phóng viên Sputnik.
“Tôi đã mua nón lá dừa khi tới Hà Nội, nhưng khi tới Huế, tôi bị chinh phục hoàn toàn bởi những chiếc nón lá sen. Và tôi đã không thể không có nó, vì mới nhìn thấy là say luôn”, - Anh Aleksandr, du khách từ châu Âu chia sẻ với Sputnik.

Những món quà lưu niệm, những vật dụng bằng lá sen đang tôn vinh những giá trị không chỉ của sen Huế, mà cả sen Việt Nam, tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm du lịch không chỉ của vùng đất Cố Đô, mà cả toàn nước Việt.

© Ảnh : Nguyễn Thanh ThảoTrang trí không gian kín bằng lá sen
Trang trí không gian kín bằng lá sen - Sputnik Việt Nam
1/5
Trang trí không gian kín bằng lá sen
© Ảnh : Thanh ThảoTúi làm từ lá sen
Túi làm từ lá sen - Sputnik Việt Nam
2/5
Túi làm từ lá sen
© Ảnh : Doãn QuangQuyển số ghi chép có bìa được làm từ lá sen
Quyển số ghi chép có bìa được làm từ lá sen - Sputnik Việt Nam
3/5
Quyển số ghi chép có bìa được làm từ lá sen
© Ảnh : Thanh ThảoNón bài thơ từ lá sen
Nón bài thơ từ lá sen - Sputnik Việt Nam
4/5
Nón bài thơ từ lá sen
© Ảnh : Thanh ThảoLá sen chạm vào thế giới công nghệ
Lá sen chạm vào thế giới công nghệ - Sputnik Việt Nam
5/5
Lá sen chạm vào thế giới công nghệ
1/5
Trang trí không gian kín bằng lá sen
2/5
Túi làm từ lá sen
3/5
Quyển số ghi chép có bìa được làm từ lá sen
4/5
Nón bài thơ từ lá sen
5/5
Lá sen chạm vào thế giới công nghệ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала