Hoa Kỳ tụt hậu 10-15 năm so với dự án «Burevestnik»

© Sputnik / Ministry of defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhCác vụ thử tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik
Các vụ thử tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Dự án tên lửa hành trình không giới hạn tầm xa của Nga với trạm điện hạt nhân «Burevestnik» đang ở giai đoạn bay thử nghiệm, trong khi về lĩnh vực này Hoa Kỳ tụt lại phía sau khoảng 10 - 15 năm và đang cố gắng đưa ra những tuyên bố thiếu thiện chí hòng kìm hãm sự phát triển các hệ thống như vậy ở Nga.

Dự án «Burevestnik»: Nga vượt trước Hoa Kỳ trong lĩnh vực tên lửa hành trình

Đây là nhận định do  ông Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) đưa ra trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Trước đó, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí là Marshall Billingslea tuyên bố rằng Hoa Kỳ kêu gọi Nga ngừng phát triển và ứng nghiệm các loại tên lửa mới nhất với động cơ hạt nhân. Theo lời ông này, không gì có thể biện minh cho sự tồn tại của  các vũ khí thuộc «Hệ thống Ngày tận thế».

Tàu ngầm hạt nhân không người lái “Poseidon”. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia giải thích vì sao Mỹ gọi dự án "Burevestnik" là "khủng khiếp"
«Không có loại nào tương tự được phát triển ở Hoa Kỳ trong vòng 10-15 năm tới. Chính xác là Washington tụt hậu so với Nga trong việc chế tạo các loại tên lửa hành trình như vậy, sự thua kém khiến các quan chức cấp cao của Mỹ hậm hực đưa ra những tuyên bố như trên», - ông Korotchenko nhấn mạnh.

An ninh quốc gia Nga

Ông Korotchenko nhận xét rằng phát ngôn của Billingslea là «vô nghĩa về mặt chính trị và không có chút trọng lượng nào», và ông nhấn mạnh rằng, khi phát triển các chương trình chiến lược của mình, Nga không cần đến tư vấn của người ngoài.

«Matxcơva sẽ thực hiện các chương trình chiến lược của mình trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ chính, là đảm bảo an ninh quốc gia và duy trì cân bằng chiến lược hạt nhân với Hoa Kỳ, thậm chí cả trong trường hợp tiềm ẩn Hoa Kỳ có thể rút ra khỏi tất cả các thỏa thuận và không gia hạn hiệp ước START-3», - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала