Pompeo tuyên bố về 50 năm Liên Xô chiếm đóng các nước vùng Baltic

© Sputnik / Viktor Temin / Chuyển đến kho ảnhDân số Latvia chào đón sự gia nhập của các đơn vị Quân đội Liên Xô vào thành phố Vilna, 1939
Dân số Latvia chào đón sự gia nhập của các đơn vị Quân đội Liên Xô vào thành phố Vilna, 1939 - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đăng trên tài khoản Twitter của mình một thông điệp video, trong đó ông tuyên bố 50 năm chiếm đóng các nước vùng Baltic - Estonia, Latvia và Litva - bởi Liên Xô.

Liên Xô sáp nhập  các nước vùng Baltic

«Năm 1940, Liên Xô cưỡng chế và sáp nhập trái phép Estonia, Latvia và Litva. Trong năm thập kỷ chiếm đóng của Liên Xô, Hoa Kỳ đã không ngừng công nhận chủ quyền của các quốc gia Baltic và bảo vệ tự do của họ»,- dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn lời ông Pompeo nói.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng nước Mỹ cho đến ngày nay cam kết tuân thủ các nguyên tắc chủ quyền, được xây dựng trong Tuyên bố Welles, ký năm 1940. Ông cũng nhấn mạnh rằng tình hữu nghị của Mỹ với ba nước Baltic đã được củng cố «sau khi họ được giải phóng năm 1991, nhờ các giá trị dân chủ chung và liên minh NATO».

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
75 năm Chiến thắng Vĩ đại: Trách nhiệm chung trước lịch sử và tương lai

Nga có thực sự muốn viết lại lịch sử?

Trước đó, Nga đã bị buộc tội cố gắng viết lại lịch sử. Một tuyên bố chung của các bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, Litva, Latvia và Estonia được đưa ra  nhân kỷ niệm 80 năm tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ lúc bấy giờ là ông Benjamin Sumner Welles rằng Hoa Kỳ từ chối công nhận Litva, Latvia và Estonia là một phần của Liên Xô.

Trong thời kỳ Xô Viết, Châu Âu đã lên án các hành động của Liên Xô về quan hệ với các nước Baltic vào năm 1939-1940 và nhận đinh chúng là sự chiếm đóng. Brussels và chính quyền hiện tại của ba nước tiếp tục tuân thủ quan điểm này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала