Lầu Năm Góc gọi cuộc tập trận của Iran với mô hình tàu sân bay Mỹ là sự liều lĩnh

WASHINGTON (Sputnik) - Iran tập trận với mục tiêu là tàu sân bay Mỹ giả định là sự vô trách nhiệm và liều lĩnh, mặc dù không ảnh hưởng đến việc lưu thông ở eo biển Hormuz, phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ Rebecca Rebarich nói với Sputnik.

Cuộc tập trận "Nhà tiên tri vĩ đại - 14"

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, thuộc quân đội Iran) hôm thứ ba tiến hành các cuộc tập trận ở miền nam đất nước, có tên mã là "Nhà tiên tri vĩ đại - 14" với sự tham gia của hải quân và  không quân vũ trụ. Trong cuộc tập trận, Iran thực hiện tấn công vào tàu sân bay Mỹ giả định, sử dụng một tàu giả làm mục tiêu, theo tin từ Tasnim. 

Hải quân của Iran ở eo biển Hormuz - Sputnik Việt Nam
Iran tập trận thực hành tấn công tàu sân bay Mỹ

Nỗ lực đe dọa

«Chúng tôi biết về cuộc tập trận của Iran, tấn công vào một con tàu giả giống như tàu sân bay đứng yên. Hải quân Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tập trận phòng thủ với các đối tác để thúc đẩy an ninh hàng hải, đảm bảo tự do đường biển. Đồng thời, Iran đang tiến hành các cuộc tập trận tấn công, đe dọa và ép buộc", bà Rebarich nói.

Nhưng cuộc tập trận không làm phiền đến bất cứ ai

«Mặc dù chúng tôi luôn cảnh giác với hành vi vô trách nhiệm và thiếu thận trọng này của Iran, diễn ra gần các tuyến đường hàng hải quốc tế bận rộn, cuộc tập trận này đã không làm gián đoạn các hoạt động của liên minh (Mỹ) trong khu vực, không có bất kỳ tác động nào đối với dòng chảy thương mại tự do ở eo biển Hormuz và vùng nước lân cận. ...»

Người phát ngôn hạm đội nhấn mạnh Hoa Kỳ có thể tự bảo vệ mình "khỏi mọi mối đe dọa từ biển", mặc dù họ không tìm kiếm xung đột.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала