Thượng viện Mỹ đề xuất cấp cho Ukraina mỗi năm 300 triệu USD

© AP Photo / Carolyn KasterWashington
Washington  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đại diện cho đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đưa ra dự luật quy định cấp cho Ukraina mỗi năm 300 triệu USD viện trợ quân sự, bao gồm cả cung cấp vũ khí sát thương.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ còn đề xuất mỗi năm cấp kinh phí 4 triệu USD để đào tạo sĩ quan Ukraina.

Hiện tại, Lầu năm góc hàng năm cấp khoảng 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraina. Với đề xuất này, các thượng nghị sĩ muốn củng cố các cam kết tài chính của Washington thành một luật riêng.

Dự luật cũng đề xuất Nhà Trắng chỉ định một đặc phái viên đến Ukraine làm đại diện của Mỹ trong các cuộc đàm phán hòa bình theo định dạng Normandy và để thúc đẩy đối thoại giữa các nước trong khu vực Biển Đen.

Tổ hợp chống tăng Javelin  - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ gửi tên lửa chống tăng Javelin đến Ukraina

Ngoài ra, dự luật kêu gọi Bộ Ngoại giao thành lập một nhóm công tác về Ukraina với các nước đồng minh châu Âu có liên quan.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Hoa Kỳ đang tăng cường hỗ trợ quân sự một cách có hệ thống cho Kiev, từ đó cố gắng củng cố ảnh hưởng của mình đối với khối quốc phòng của Ukraina.

Trên thực tế, với những hành động như vậy, Washington đang ủng hộ "đảng chiến tranh" ở Kiev và "cổ xúy chính quyền Ukraina phá hoại các thỏa thuận Minsk và tiếp tục chiến sự ở Donbass", bà Zakharova nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала