Chiêu lừa đảo trong những bưu kiện lạ với hạt giống từ Trung Quốc gửi cho người Mỹ

© REUTERS / WSDAGói hạt giống bí ẩn nhận được tại Hoa Kỳ bị Bộ Nông nghiệp bang Washington tịch thu vào tháng 7
Gói hạt giống bí ẩn nhận được tại Hoa Kỳ bị Bộ Nông nghiệp bang Washington tịch thu vào tháng 7 - Sputnik Việt Nam
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thông báo rằng hàng chục bưu kiện hạt giống mà các công dân Mỹ nhận được từ Trung Quốc không nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng có thể là một phần của vụ lừa đảo mới. Tin này đã đăng trên Business Insider.

Bưu kiện từ Trung Quốc: Những gói hạt giống bí ẩn

Thoạt đầu, chính quyền một số bang ở Mỹ ngờ rằng chuyện ở đây có thể là về những giống thực vật gây hại. Người dân được khuyên không nên chạm vào số hạt giống nhận được, cũng như nên cất giữ gói hạt ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi. Cần nói rằng khuyến cáo này vẫn được bảo lưu đến ngày nay.

Sau đó, qua phân tích Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đi đến kết luận rằng trong các bưu kiện mà người Mỹ nhận được là hạt giống bạc hà, hương thảo, hoa oải hương, dâm bụt và hoa hồng. Tổng cộng, đến thời điểm này đã xác định được 14 loại hạt giống khác nhau, trong đó không loại cây nào đe dọa đến tính mạng con người.

Những người có mặt nạ để bảo vệ chống lại coronavirus, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Gần 80% người Mỹ gọi Trung Quốc là thủ phạm gây ra đại dịch COVID-19

Tại sao chủ hàng Trung Quốc gửi hạt giống cây cho người Mỹ?

Theo lời chuyên viên Osama El-Lissi đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đây không phải là cuộc tấn công sinh học độc hại nhắm vào các công dân Mỹ, mà là mánh lừa đảo của những thương nhân vô đạo đức từ các cửa hàng trực tuyến Trung Quốc. Họ dùng chiêu gửi hàng hóa tới những địa chỉ nguỵ tạo ở bên ngoài CHND Trung Hoa để tự nâng hạng uy tín.

Người bán tự ý gửi một cái gì đó hoàn toàn không cần thiết đến địa chỉ và dịch vụ bưu chính tự động theo dõi mã gửi. Khi bưu kiện đến điểm cuối, vốn không thể theo dõi hành trình vận chuyển bưu kiện bằng mã theo dõi, chỉ cần người nhận thông báo đã nhận bưu kiện là có lời bình luận tích cực.

Cơ quan Bưu chính Trung Quốc bày tỏ rằng họ sẵn sàng hợp tác với chính quyền Hoa Kỳ để điều tra vụ việc. Phía Trung Quốc cũng yêu cầu gửi ngược trở lại những gói hàng đáng ngờ để  truy tìm người gửi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала