Ở Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả nếu tất cả các nhà báo Trung Quốc phải rời Mỹ

© AP Photo / Vincent ThianCờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Bắc Kinh
Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Phía Trung Quốc đã chuẩn bị cho “kịch bản xấu nhất”, khi tất cả các nhà báo Trung Quốc phải rời Mỹ, trong trường hợp đó Bắc kinh sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa, bao gồm cả đối với các nhà báo Mỹ hoạt động ở Hồng Kông, Tổng biên tập báo Global Times Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) cho biết.
"Tính đến cả khả năng phía Mỹ không gia hạn visa cho các nhà báo Trung Quốc, phía Trung Quốc đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, khi tất cả các nhà báo Trung Quốc sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, phía Trung Quốc sẽ có đòn trả đũa, kể cả đối với các nhà báo Mỹ ở Hồng Kông", - Tổng biên tập Global Times viết trên Twitter.

Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc

Trong năm nay mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên trầm trọng liên quan đến cách truyền thông đưa tin về đại dịch coronavirus. Mỹ yêu cầu một số cơ quan báo chí nhà nước của Trung Quốc giảm số lượng phóng viên hoạt động trên đất Mỹ, dẫn đến thực tế 60 nhân viên các cơ quan truyền thông Trung Quốc bị trục xuất khỏi nước này.

The Wall Street Journal - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc hủy thẻ báo chí của ba nhà báo làm việc cho tờ Wall Street Journal

Để đáp trả, Trung Quốc yêu cầu các công dân Hoa Kỳ làm việc tại Trung Quốc cho các báo New York Times, Wall Street Journal và Washington Post nộp lại thẻ hoạt động báo chí, tương đương với việc buộc các nhà báo Mỹ phải rời khỏi nước sở tại. Ngoài ra, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thắt chặt các yêu cầu đối với các nhà báo của bên kia, yêu cầu báo cáo về số lượng nhân viên, tài chính và các khía cạnh hoạt động khác của các văn phòng báo chí đối phương trên lãnh thổ mỗi nước.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trong những tháng gần đây trở nên rất căng thẳng vì nhiều lý do, chẳng hạn như đại dịch coronavirus, tình hình liên quan đến quyền của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, việc Trung Quốc từ chối tham gia các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí, những mâu thuẫn về thương mại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала