Nga phát triển mạch máu nhân tạo đặc biệt

© Depositphotos.com / UgreenMạch máu
Mạch máu - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) đã tìm ra công nghệ mới để chế tạo mạch máu nhân tạo, giúp cho việc điều trị bệnh huyết khối cấp tính thuận lợi hơn nhiều.

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp được họ đề xuất hiệu quả hơn và có chất lượng tốt hơn so với các phương pháp tương tự, đồng thời có chi phí rẻ hơn gần hai lần. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Applied Surface Science.

Mạch máu nhân tạo (graft) ngày nay đang có nhu cầu cao trong điều trị bệnh huyết khối cấp tính. Nếu không thể khôi phục chức năng của mạch máu bằng phương pháp y tế hoặc phẫu thuật, thì sẽ loại bỏ đoạn mạch bị ảnh hưởng và thay thế bằng một mạch máu nhân tạo làm từ polycaprolactone hoặc vật liệu sinh học tương thích khác.

"Ưu điểm chính của các ống ghép mạch máu do chúng tôi chế tạo là mặt ngoài của chúng được thấm nước tốt, nhờ đó dễ dàng gắn chắc vào cơ thể, trong khi đó mặt bên trong trái lại không bị ướt, đảm bảo cho máu có thể lưu thông một cách tối ưu", - ông Evgeny Bolbasov, cán bộ khoa học phòng thí nghiệm Hybrid Plasma Systems thuộc TPU cho biết.
đau tim - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học làm sáng tỏ từ khi nào con người bắt đầu bị đau tim

Các nhà khoa học TPU lần đầu tiên đề xuất sử dụng phương pháp xử lý polycaprolactone trong plasma phóng điện từ magnetron để chế tạo mạch máu nhân tạo. Theo các tác giả, phương pháp này đồng thời đảm bảo hai tính chất quan trọng của graft: chất lượng tương thích cao của vật liệu đối với các mô của bệnh nhân, và độ kín tốt.

"Sự độc đáo của công nghệ mới được phát triển trong nước là ở chỗ nó đơn giản hơn nhiều và rẻ hơn tới 90% so với các phương pháp chế tạo mạch máu nhân tạo hiện có", - ông Arnold Tverdokhlebov, Trưởng phòng thí nghiệm Hybrid Plasma Systems của TPU nhận định.

Để cải thiện tỷ lệ tương thích của các ống mạch máu nhân tạo được ghép vào cơ thể, hiện nay người ta sử dụng những phương pháp chế tạo cực kỳ phức tạp và các vật liệu đắt tiền. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, sản phẩm được chế tạo theo các phương pháp đó không đảm bảo hiệu quả mong muốn về đặc tính cơ học và chức năng của ống ghép mạch máu. Phương pháp của TPU, như các tác giả lưu ý, tránh được những nhược điểm này.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu của TPU cùng với các chuyên gia của Viện nghiên cứu về tim mạch Tomsk dự định chuyển sang thử nghiệm các đặc tính y sinh của loại mạch máu nhân tạo được phát triển trên các mô sống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала