Cảnh báo thế giới sẽ xảy ra thảm họa hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi START-3

CC0 / Pixabay / Vụ nổ hạt nhân trước tượng Nữ thần Tự do ở New York
Vụ nổ hạt nhân trước tượng Nữ thần Tự do ở New York - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Việc chấm dứt hiệu lực Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) sẽ cho phép Hoa Kỳ tăng cường khả năng chiến đấu một cách mất kiểm soát và đẩy thế giới tới bờ vực thảm họa hạt nhân.

Thiếu tướng Andrey Sterlin, người đứng đầu Tổng cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu LLVT Liên bang Nga, và ông Alexander Khryapin, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quân sự của Học viện Quân sự trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, đã đề cập đến điều này trong một bài báo đăng trên tờ Krasnaya Zvezda.

Các chuyên gia quân sự lưu ý rằng nếu chấm dứt hiệp ước START-3 theo lịch sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, thì tình hình thế giới sẽ trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc gia hạn thỏa thuận.

Thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân

Căn cứ điều khiển tên lửa đạn đạo liên lục địa ở bang Bắc Dakota. - Sputnik Việt Nam
"Đây là một bước tiến tới ngày tận thế". Điều gì sẽ xảy ra sau khi Mỹ rút khỏi START-3
“Chúng tôi nhấn mạnh rằng đó là một con đường cực kỳ nguy hiểm, bởi vì thế giới, giống như giai đoạn nửa sau thế kỷ XX, sẽ lại cheo leo trên bờ vực thảm họa hạt nhân toàn cầu”, - bài báo viết.

Các tác giả Khryapin và Sterlin lưu ý rằng số phận của các thỏa thuận như Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) cũng đang bị đe dọa.

Theo ý kiến các đại diện của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, trong 20 năm gần đây Mỹ đã thực hiện những bước đi nhằm phá bỏ hệ thống hiệp ước trong lĩnh vực an ninh để hiện thực hóa học thuyết "Tấn công nhanh toàn cầu", nhưng có sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, nếu các hiệp ước mới bị phá vỡ, Washington có thể cố lôi kéo Liên bang Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ngày 10 tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng tuyên bố rằng trong thời gian gần đây những rủi ro về một cuộc đối đầu hạt nhân đã gia tăng nghiêm trọng. Moskva trước đây đã nhiều lần lưu ý rằng trong trường hợp xảy ra đối đầu hạt nhân thì sẽ không thể có người chiến thắng.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2018, Hoa Kỳ đã thông qua một học thuyết mới, theo đó nước này dành cho mình quyền tấn công phủ đầu bằng hạt nhân. Ngoài ra, Washington đã hoàn thành việc hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của nước này và bắt đầu phát triển tên lửa hạt nhân loại mới có công suất nhỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала