Lầu Năm Góc giải thích việc điều quân tới gần biên giới Nga

© AP Photo / Chuck BurtonÔng Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Ông Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Việc rút nhóm quân Mỹ khỏi nước Đức nằm trong chiến lược kiềm chế Nga, - như chủ nhân Lầu Năm Góc Mark Esper tuyên bố.
«Chúng tôi chuyển thêm quân về phía đông, gần với biên giới Nga hơn chính là để kiềm chế họ», - ông này nói trong cuộc phỏng vấn của Fox News.
Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress - Sputnik Việt Nam
Số lượng các chuyến bay của oanh tạc cơ Hoa Kỳ gần biên giới Nga tăng lên trong tháng qua

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, phần lớn các đồng minh mà ông trò chuyện đều coi việc điều quân như vậy là «bước đi tốt».

Rút nhóm quân Mỹ khỏi nước Đức

Hồi cuối tháng 7, Bộ trưởng Esper thông báo sẽ rút gần 12.000 lính Mỹ ra khỏi địa bàn Đức. Phần lớn trong số này (6.400) sẽ chuyển về nước, còn lại sẽ được tái triển khai đến các nước NATO khác, trong đó có Ý và Bỉ. Ngoài ra, dự kiến sẽ chuyển tổng hành dinh các lực lượng Hoa Kỳ ở châu Âu từ Đức đến thành phố Mons của Bỉ, nơi bố trí trụ sở Bộ Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh NATO ở châu Âu.

Mới đây, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ phái thêm 1.000 quân nhân đến Ba Lan, bổ sung cho nhóm đã hiện diện tại đó trên cơ sở luân phiên gồm 4.500 binh sĩ.

Trong 5 năm qua Quốc hội Hoa Kỳ liên tục cấp kinh phí cho động thái kiềm chế quân sự đối với Nga. Có dự trù tăng hiện diện của các quân nhân Mỹ ở Đông Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала