Hội đồng An ninh Nga: Mỹ sẵn sàng “bóp nghẹt” châu Âu

© Fotolia / PozdeevvsĐiện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, Mỹ sẵn sàng bóp nghẹt các nước châu Âu vì lợi ích của họ, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo ông, châu Âu đang làm theo sự chỉ đạo của Mỹ.

Người đối thoại của hãng tin cho biết: "Washington đã nói - chấm hết. Người châu Âu chỉ việc thi hành. Nếu anh muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ đồng minh trong NATO - thì anh hãy trả tiền".

Theo ông, Hoa Kỳ "đang phá hủy các thỏa thuận như Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, Hiệp ước Bầu trời mở, những thỏa thuận mà an ninh châu Âu đang phụ thuộc trực tiếp, để cho các nước EU thấy ai là ông chủ ở đây".

Hoa Kỳ gây trở ngại cho việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc - 2”

Ông Venediktov cũng nhắc lại rằng nhà chức trách Mỹ đang thực hiện mọi biện pháp ngăn chặn, để châu Âu không thể nhận được nguồn khí đốt giá rẻ qua dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2”

Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Hoa Kỳ sẽ không "thúc ép" Đức liên quan đến dự án "Dòng chảy phương Bắc – 2"

Trước đó, ba thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư yêu cầu lãnh đạo thành phố Sassnitz của Đức ngừng hỗ trợ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt nói trên. Nếu không, các nhà lập pháp Hoa Kỳ dọa sẽ "hủy hoại về mặt tài chính" đối với cảng Mukran là trung tâm hậu cần của dự án.

Tuy nhiên, các chính trị gia Đức và Bộ Năng lượng nước này đã phản ứng gay gắt trước yêu cầu như vậy, lưu ý rằng Đức có thể áp dụng các biện pháp trả đũa.

Mỹ đang ngăn chặn việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc - 2” để thúc đẩy tiêu thụ nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng của riêng họ. Vì vậy, vào cuối năm vừa rồi các nhà chức trách Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng trong đó đề ra những biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc thi công đường ống.

Sau động thái đó, hãng Allseas của Thụy Sĩ lập tức thông báo chấm dứt công việc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak nói rằng Nga có khả năng tự mình thi công 160 km đường ống dẫn khí còn lại bằng hai con tàu “Viện sĩ Chersky” và “Fortuna”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала