Chính phủ Liban từ chức: Thủ tướng phát biểu với quốc dân

© Mohamed AzakirThủ tướng Liban Hassan Diab
Thủ tướng Liban Hassan Diab - Sputnik Việt Nam
BEIRUT (Sputnik) - Hôm thứ Hai, Thủ tướng Liban Hassan Diab công bố việc nội các của những nhà kỹ trị từ chức. Trong bài phát biểu từ biệt nhân dân trên truyền hình, ông Thủ tướng nói rằng «hoá ra hệ thống tham nhũng còn mạnh hơn cả Nhà nước Liban».

Trấn áp Chính phủ

«Chúng tôi không theo đuổi bất kỳ tham vọng cá nhân nào và đã phấn đấu vì một mục tiêu cứu vãn đất nước chúng ta, nhưng những đối tượng nắm quyền trong suốt 30 năm qua đã phát động cuộc trấn áp Chính phủ và lôi kéo nhân dân chống lại Chính phủ», - ông Diab nói.

Bước đi tới khắc phục tình hình 

Thủ tướng giải thích rằng bằng động thái từ chức, ông hy vọng sẽ mở ra cánh cửa cho cuộc dàn xếp chính trị nội bộ ở Liban.  

Сuộc biểu tình ở Beirut, Liban - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Liban từ chức trong bối cảnh biểu tình phản đối

Tái bố trí lực lượng

Theo đánh giá của quan sát viên Ibrahim al-Amin từ báo «Al-Akhbar», kinh nghiệm của Chính phủ kỹ trị hoá ra không thành công ở Liban.

«Việc nội các của ông Diab từ chức có thể thúc đẩy tới tái bố trí lực lượng trên vũ đài chính trị, tuy nhiên, rõ ràng là trong mọi trường hợp Chính phủ kế tiếp sẽ phải là dạng liên minh». 

Nội các kỹ trị của Liban thành lập ngày 21 tháng 1. Ê-kip của Thủ tướng Diab dựa vào sự ủng hộ của phái đa số trong nghị viện do Phong trào Yêu nước Tự do thân Tổng thống và bộ đôi của người Shiite «Amal» - «Hezbollah» lãnh đạo. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала