Chuyên gia của Human Rights Watch kêu gọi bảo vệ nhân loại khỏi robot-sát thủ

Ngày càng có nhiều quốc gia nhận ra sự cần thiết phải bảo vệ nhân loại khỏi các hệ thống vũ khí hoàn toàn tự động, thường được gọi là "robot- sát thủ", tờ The Independent đưa tin với tham chiếu bản báo cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền.

Robot sẽ xâm lược thế giới: Hiệp ước kiểm soát quốc tế

Hiện tại, đã có 30 quốc gia bày tỏ mong muốn xây dựng một hiệp ước quốc tế yêu cầu duy trì sự kiểm soát của con người đối với việc sử dụng các công nghệ này.

Như tờ báo lưu ý, trong khi một số tổ chức quốc tế và quốc gia ủng hộ chiến dịch, một số ít các cường quốc quân sự, bao gồm Hoa Kỳ và Nga, "bác bỏ mạnh mẽ các đề xuất" điều chỉnh vấn đề.

Tại sao Trung Quốc coi trọng sự phát triển của taxi không người lái? - Sputnik Việt Nam
Taxi robot không người lái đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc

Báo cáo đề cập đến Vương quốc Anh trong số 97 quốc gia đang được xem xét. Mặc dù nước này không kêu gọi cấm các loại vũ khí hoàn toàn tự trị, nhưng chính sách của nước này là “sự kiểm soát của con người” phải luôn được duy trì khi sử dụng các loại vũ khí đó. Đồng thời, báo cáo nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh đang phát triển một số "giải pháp tự trị" cho các hệ thống vũ khí.

Đại dịch đã ảnh hưởng đến giải pháp cho vấn đề này như thế nào?

"Việc loại trừ con người khỏi quyết định sử dụng vũ lực được nhiều người ngày nay coi là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhân loại, giống như vấn đề biến đổi khí hậu, đòi hỏi một phản ứng đa phương khẩn cấp", - ấn phẩm trích dẫn lời Mary Wareham, giám đốc Human Right's Watch (Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế).

Tờ Independent lưu ý rằng trong sáu tháng qua, đại dịch đã phần nào làm chậm lại các hành động ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, Human Rights Watch tự tin rằng tổ chức cũng đã chứng minh "tầm quan trọng của việc chuẩn bị và ứng phó kịp thời với các mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại, bao gồm cả robot -sát thủ."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала