Các nhà khoa học nhận định về khả năng điều trị COVID-19 bằng phóng xạ

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhBác sĩ và bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện.
Bác sĩ và bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Khi bình luận với báo Izvestia về khả năng điều trị COVID-19 bằng phóng xạ, các nhà khoa học Nga đã tỏ ý nghi ngờ về độ an toàn của phương pháp này.

Khả năng điều trị bệnh coronavirus theo cách tương tự đã được các nhà khoa học từ Hoa Kỳ và Canada công nhận trước đây. Cụ thể, theo ý kiến các chuyên gia từ Trung tâm Ung thư Jack Ady ở Canada, việc xạ trị tia X với liều lượng thấp có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, hậu quả phổ biến của căn bệnh coronavirus, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Xạ trị và ung thư Châu Âu ngày 6 tháng 4.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Ung thư thuộc Đại học Emory (Mỹ) đã thử nghiệm phương pháp này trên 10 bệnh nhân coronavirus và viêm đường hô hấp, kết quả là các bệnh nhân được xạ trị hồi phục nhanh hơn 4 lần, đồng thời nhóm thí nghiệm không phát hiện tác dụng phụ nào.

"Phương pháp xạ trị đã được ứng dụng trong việc điều trị bệnh nhân ung thư... Nhưng chúng tôi không biết liệu các phương pháp xạ trị có phải là chìa khóa trong điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hay không", - ông Stanislav Otstavnov, phó trưởng Phòng thí nghiệm phân tích các chỉ số sức khỏe dân số và số hóa ý tế thuộc MIPT nhận xét.
Phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
WHO tuyên bố về đột phá khoa học trong việc điều trị COVID-19

Ông lưu ý rằng việc áp dụng phương pháp này gặp phải vấn đề quan trọng là tác hại đi kèm có thể còn nhiều hơn một cách đáng kể so với tác dụng điều trị.

Bà Irina Lebedenko, nhà nghiên cứu đầu ngành tại Trung tâm nghiên cứu y học quốc gia về ung thư mang tên N. N. Blokhin cho biết hiện chưa có sự kiện có căn cứ hay nghiên cứu quan sát có hệ thống nào chứng minh tác dụng của phương pháp điều trị bệnh coronavirus bằng bức xạ liều thấp.

Bà lưu ý rằng ngay cả những liều lượng bức xạ nhỏ cũng gây ra bệnh ung thư, và cho rằng nên tìm kiếm các phương pháp điều trị khác.

Ông Sergey Netesov, người đứng đầu Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và virus học tại Đại học quốc gia Novosibirsk cũng bày tỏ quan điểm cho rằng không thể điều trị các bệnh do nhiễm virus bằng chiếu xạ.

"Từ nhiều năm trước đã có cơ sở khẳng định sự chiếu xạ như vậy trước hết sẽ ảnh hưởng đến những sinh vật có bộ gen lớn. Rồi cuối cùng - mới ảnh hưởng đến những sinh vật có bộ gen nhỏ nhất. Do đó các tế bào của con người, đặc biệt là các tế bào miễn dịch, sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên", - nhà khoa học giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала