Ông Lukashenko tiết lộ mục đích

© AP Photo / Sergei GritsAlexander Lukashenko tại Ngày Độc lập của Belarus
Alexander Lukashenko tại Ngày Độc lập của Belarus - Sputnik Việt Nam
MINSK (Sputnik) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, hiện tại ông không có mục tiêu nào khác ngoài việc duy trì trạng thái ổn định và độc lập của đất nước.
«Tôi không có mục tiêu nào khác vào lúc này, ngoại trừ việc bảo tồn trạng thái độc lập và ổn định», - Sputnik Belarus trích dẫn lời ông Lukashenko.

Tổng thống Belarus đưa ra tuyên bố này tại cuộc họp trong Trung tâm Quản lý Chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng của nước Cộng hòa.

Tôi còn sống chứ không phải ở nước ngoài: Lukashenka bình luận về những tin đồn về mình  - Sputnik Việt Nam
Lukashenko than phiền trước tin tức giả mạo về bản thân

Không để diễn ra hành động «chuỗi xích sống» từ Kiev đến Vilnius

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, KGB và Tổng Công tố, không để diễn ra việc tạo ra một «chuỗi xích sống của những người không thờ ơ» từ Vilnius đến Kiev.

Như kênh Telegram Sputnik Belarus phản ánh, trong cuộc họp tại Bộ Quốc phòng, nhà lãnh đạo Belarus tuyên bố đã nắm được thông tin về ý định của những nước có chung biên giới ở phía tây của nước Cộng hòa này, muốn «thiết lập một chuỗi xích» từ thủ đô Litva đến thủ đô Ukraina.

«Tức là, một chuỗi xích của những người không bàng quan», - ông Lukashenko nói và cho biết thêm rằng hiện hữu kế hoạch tập hợp hơn 300.000 người vào hành động này.

Nguyên thủ quốc gia Belarus yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của nước Cộng hoà «dứt khoát không được để xảy ra hành động như vậy».

Vai trò của Belarus trên vũ đài quốc tế sau khi Liên Xô tan rã

Như Tổng thống Belarus tuyên bố, sau khi Liên Xô tan rã đã có những mưu toan và nỗ lực tạo lập «vùng vệ sinh» gồm các nước Cộng hòa Baltic, Belarus và Ukraina, với mục đích bảo vệ phương Tây khỏi nước Nga «hiếu chiến».

Ông Lukashenko lưu ý rằng người Belarus không muốn trở thành một «vệ sinh viên» của phương Tây vì nhận thức được hậu quả của việc này. Cũng chính bởi thế, theo lời nhà lãnh đạo Belarus, ông đã thoả thuận về sự hiệp lực với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tình hình ở Belarus

Các hành động quần chúng phản đối bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, mà nhà lãnh đạo hiện tại Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng - theo Ủy ban bầu cử trung ương, ông giành được 80,08% số phiếu bầu. Vào tối Chủ nhật, các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đất nước, họ dựng rào chắn, các nhân viên thực thi pháp luật giải tán với sự hỗ trợ của các phương tiện đặc biệt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала