Ông Macron ủng hộ biểu tình ở Belarus

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu cần tiếp tục ủng hộ cuộc biểu tình hòa bình ở Belarus, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố.

Hôm Chủ nhật ở Minsk đã diễn ra cuộc mít tinh chống chính quyền có hàng nghìn người tham gia, đây là hoạt động không được chính quyền thành phố cho phép. Những người tham gia mít tinh đã tuần hành từ đài “Minsk - Thành phố Anh hùng” tới Nhà Chính phủ, thực hiện những hành động phản đối gần trại tạm giam, nơi giam giữ một số nhân vật đứng đầu phe đối lập. Theo ước tính của giới truyền thông, số lượng người tham gia sự kiện có thể đã vượt quá 100 nghìn người.

"Liên minh châu Âu cần phải tiếp tục vận động ủng hộ hàng trăm nghìn người Belarus đang thể hiện một cách hòa bình yêu cầu đòi quyền, tự do và chủ quyền của họ", -  nhà lãnh đạo Pháp viết trên Twitter.

Tình hình ở Belarus

Президент РФ Владимир Путин и президент Республики Беларусь Александр Лукашенко во время встречи в Могилеве - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko điện đàm về tình hình Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ bắt đầu trên khắp đất nước Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống mà ông Lukashenko đã giành chiến thắng - theo Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các hành động chống đối của những người biểu tình không đồng ý với kết quả bầu cử đã bị trấn áp bằng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã chấm dứt việc giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị giam giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Belarus, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong số đó có hơn 120 nhân viên bảo vệ pháp luật, một người biểu tình thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала