Chuyên gia: Nhật Bản bán tàu tuần tra cho Việt Nam là một nỗ lực nhằm ép Nga ra khỏi thị trường Việt Nam

© AP Photo / Eugene Hoshiko / tàu tuần tra Nhật PS14 Akagi
tàu tuần tra Nhật PS14 Akagi  - Sputnik Việt Nam
Theo ông Vladimir Kolotov, Trưởng khoa Lịch sử Viễn Đông của Đại học Tổng hợp St.Petersburg, thỏa thuận giữa Nhật Bản và Việt Nam về việc mua tàu tuần tra là một trong những nỗ lực nhằm loại Nga ra khỏi thị trường vũ khí Việt Nam.

Ngày 11/8, tờ báo Japan Times thông báo Nhật đã ký một thỏa thuận bán 6 tàu tuần tra trị giá 345 triệu đô la và cung cấp tín dụng cho Vệt Nam thực hiện hợp đồng này. Trước đó, Nhật Bản cũng đã bán tàu đánh cá cho Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên thiết bị quân sự được bán cho Hà Nội.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ trên Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản giúp Cảnh sát Biển Việt Nam nâng cao năng lực chiến đấu

Vị chuyên gia lưu ý nòng cốt của Hải quân Việt Nam bao gồm các tàu hộ tống, tàu tên lửa và tàu tuần tra được sản xuất tại Liên bang Nga và Liên Xô. Việc Nhật Bản bán 6 tàu tuần tra cho Việt Nam có thể nằm trong chính sách của Mỹ nhằm hạn chế Nga trên thị trường vũ khí toàn cầu. Tháng 5 năm 2016, Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, vốn có hiệu lực kể từ năm 1984.

"Nhật Bản không thể thực hiện chính sách đối ngoại và an ninh một cách có chủ quyền, tất cả các bước đều được thực hiện với sự phối hợp của Hoa Kỳ. 6 chiếc tàu nhỏ không làm thay đổi cán cân quyền lực, nhưng có rất nhiều thỏa thuận như vậy, và không chỉ với Nhật Bản. Trong lĩnh vực sản xuất vũ khí, Việt Nam hoàn toàn không tự cung tự cấp được", - ông nói.

Ông Kolotov cho biết việc trang bị quân sự của Hải quân Việt Nam đang được thực hiện có tính đến các đặc điểm cụ thể của khu vực biển Đông, và các trang thiết bị được cung cấp hoạt động trong điều kiện có nhiều đá ngầm và đảo nhỏ.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 8002  - Sputnik Việt Nam
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam thăm Nhật Bản
Ông nói: "Các tàu tuần tra tốc độ nhanh chính là thứ họ cần, hơn nữa trên đó có thể lắp đặt hầu hết mọi loại vũ khí, đặc biệt hiệu quả là súng máy hạng nặng DShK".

Nga cung cấp cho Việt Nam máy bay Su-30MKV, hiện không quân CHXHCN Việt Nam có số lượng tiêm kích Su-30 gần như lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong những năm gần đây, trong số các chuyến giao vũ khí Nga quan trọng nhất cho Việt Nam là 6 tàu ngầm diesel - điện cỡ lớn "dự án 06361", hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 và xe tăng T-90S. Việt Nam cũng đã mua 4 khinh hạm lớp Gepard-3.9 từ năm 2011 đến năm 2017, và có kế hoạch đặt hàng thêm 2 tàu, theo tin trên truyền thông Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала