Bác sĩ: những người không thể tiêm vắc xin COVID-19

© Sputnik / RDIFSản xuất vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia được đặt tên theo N.F. Gamaleya
Sản xuất vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia được đặt tên theo N.F. Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ở Nga, chương trình tiêm chủng đại trà chống coronavirus sẽ sớm bắt đầu. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà miễn dịch học, tiến sĩ y khoa Vladislav Zhemchugov đã nêu những điều kiện nào của cơ thể thì không thể tiêm chủng.

Vắc xin Coronavirus, ai có thể tiêm phòng?

Dự kiến, việc tiêm chủng đại trà ngừa coronavirus sẽ bắt đầu ở Nga trong khoảng một tháng nữa, đã được thông báo rằng việc tiêm phòng sẽ là tự nguyện cho tất cả mọi người.

Trong khi đó, không phải ai cũng sẽ được chủng ngừa, ít nhất là một số, có lẽ không phải ngay từ đầu. Như nhà miễn dịch học, tiến sĩ y khoa Vladislav Zhemchugov giải thích trong cuộc phỏng vấn của đài Sputnik, có những điều kiện mà  không nên tiêm chủng.

Theo ông, những hạn chế sẽ tương tự như những quy định trước khi tiêm phòng cúm. Vì vậy, không nên tiêm chủng cho  người ốm: nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng 37 độ thì không được tiêm vắc xin.

Vắc xin được đăng ký đầu tiên trên thế giới chống lại coronavirus COVID-19 Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Trung tâm Gamaleya: Vaccine «Sputnik V» thuần Nga không có sự hỗ trợ của nước ngoài

Ngoài ra, không cần phải tiêm phòng cho những người đã uống rượu trong thời gian ngắn trước khi đến văn phòng y tế.

"Trước khi tiêm phòng, nhất định không nên uống rượu mạnh. Tuy nhiên,  loại đồ uống không mạnh cũng không nên. Vắc xin có thể phản ứng với rượu khiến người bệnh cảm thấy không khỏe. Tôi nghĩ rằng 10-12 giờ hoặc thậm chí một ngày trước khi tiêm phòng bạn không nên uống. Thời gian tùy thuộc vào việc gan hoaạt động như thế nào ở người", - Vladislav Zhemchugov giải thích.

Những người có nghi ngờ nhất định, trước khi tiêm chủng, có thể hỏi bác sĩ những câu hỏi thích hợp, không nên xấu hổ, bác sĩ miễn dịch lưu ý.

Làm thế nào để chuẩn bị cho việc chủng ngừa coronavirus?

"Khi đến phòng tiêm chủng, phải mở to mắt và không được xấu hổ vì bất cứ điều gì. Phải hỏi ngày hết hạn của vắc xin, phải xem nhiệt độ trong tủ lạnh nơi bảo quản. Tủ lạnh không được cao hơn 4 độ C. Bạn cũng cần chú ý xem bác sĩ có đeo găng tay hay không, hãy kiểm tra xem  nhân viên y tế có đang sử dụng ống tiêm dùng một lần hay không. Và nói chung, việc tiêm chủng nên được thực hiện bởi bác sĩ, không chỉ y tá. Những điều như vậy nên đọc trước trên trang web của Rospotrebnadzor và Bộ Y tế, sau đó đừng ngần ngại và yêu cầu rằng mọi thứ đã diễn ra như nó phải như vậy", - bác sĩ khuyến cáo.
© SputnikVắc xin COVID-19 được đăng ký đầu tiên
Bác sĩ: những người không thể tiêm vắc xin COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Vắc xin COVID-19 được đăng ký đầu tiên

Vaccine ngừa coronavirus đầu tiên trên thế giới

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới có chức năng phòng ngừa lây nhiễm coronavirus mới (COVID-19), là sản phẩm do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia mang tên N.F. Gamaleya cùng với Quỹ Đầu tư Nga trực tiếp (RDIF) phối hợp điều chế. Vaccine mới được đặt tên là «Sputnik V».

Ông Kirill Dmitriev đứng đầu RDIF cho biết hiện tại Quỹ đã nhận được đơn đăng ký từ hơn 20 quốc gia đặt mua một tỷ liều vaccine Nga ngừa coronavirus, là vaccine đầu tiên trên thế giới. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng Nga đã thoả thuận về việc sản xuất vaccine ở 5 nước có năng lực cho phép sản xuất 500 triệu liều mỗi năm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала