Bộ Ngoại giao Nga bình luận về mong muốn của Hoa Kỳ triển khai INF ở châu Á

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhBộ ngoại giao Nga
Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc Hoa Kỳ muốn triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở khu vực châu Á là nhằm chống lại Trung Quốc và có khả năng gây mất ổn định tình hình cả trong khu vực và trên thế giới nói chung. Điều này đã được đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố hôm thứ Năm.

Tên lửa của Mỹ ở châu Á: Phản ứng của Bộ Ngoại giao Nga

Trước đó, đặc phái viên Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingsley cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei của Nhật rằng Mỹ có kế hoạch thảo luận với một số nước châu Á về cách thức tăng cường các biện pháp bảo vệ cho các đồng minh trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, bao gồm khả năng triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn trên mặt đất.

Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ ở châu Âu và châu Á
"Chúng tôi tin rằng đây là một biện pháp gây mất ổn định theo quan điểm của an ninh quốc tế và khu vực. Không nghi ngờ gì nữa, sự xuất hiện của các loại vũ khí tên lửa mới của Mỹ trong khu vực sẽ kích động một vòng xoáy nguy hiểm của cuộc chạy đua vũ trang - một lần nữa. Chúng tôi cũng phải tính đến việc những vũ khí đó sẽ tạo ra thêm rủi ro tên lửa cho lãnh thổ của chúng tôi, bao gồm các công trình có tầm quan trọng chiến lược, điều này sẽ yêu cầu áp dụng các biện pháp ứng phó cần thiết", - bà Zakharova cho biết tại cuộc họp.

Hiệp ước INF

Năm 2019, Mỹ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước. Matxcơva bác bỏ những cáo buộc như vậy và sẵn sàng cho thấy loại tên lửa gây nghi vấn và thảo luận về chủ đề này, nhưng Hoa Kỳ đã không tỏ thái độ xây dựng và đơn phương rút khỏi hiệp ước. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Matxcơva không chống lại việc đưa các nước khác tham gia vào cuộc thảo luận với Hoa Kỳ về các vấn đề ổn định chiến lược.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала