Bom chùm Thiên Lôi của Trung Quốc: vũ khí của chiến tranh công nghệ cao

© © Screenshot: 军迷天下 / YouTubeThiên Lôi-500 (Tianlei-500) là bom chùm đa mục tiêu có khả năng mang theo đồng thời 6 loại bom con khác nhau, kể cả bom phá hủy đường băng sân bay.
Thiên Lôi-500 (Tianlei-500) là bom chùm đa mục tiêu có khả năng mang theo đồng thời 6 loại bom con khác nhau, kể cả bom phá hủy đường băng sân bay.  - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Trung Quốc Norinco Group mới đây trình làng loại bom chùm có dẫn đường mới, tên gọi rất hầm hố là Thiên Lôi-500 (Tianlei-500) là bom chùm đa mục tiêu có khả năng mang theo đồng thời 6 loại bom con khác nhau, kể cả bom phá hủy đường băng sân bay.

Sự hiện diện loại bom như vậy trong tổ hợp đạn dược có thể nâng cao sức hấp dẫn xuất khẩu của máy bay chiến đấu Trung Quốc. Ngoài ra, những vũ khí tương tự có thể cấp thêm lợi thế ưu việt cho Không quân Trung Quốc trong các cuộc xung đột cục bộ, chẳng hạn như trong cuộc chiến tiềm ẩn với Đài Loan, theo nhận xét của chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin trong bình luận dành cho Sputnik.

Nhà sản xuất Thiên Lôi-500

Trong chừng mực có thể hiểu, cơ sở sản xuất Thiên Lôi-500 là Nhà máy Cáp Nhĩ Tân 624, nổi tiếng với tên gọi Harbin Jiancheng Group. Tập đoàn Harbin Jiancheng là nhà sản xuất vũ khí tấn công dành cho máy bay quan trọng nhất của Trung Quốc. Tại doanh nghiệp này vào đầu thập kỷ có xấp xỉ 4.000 người làm việc (kể từ đó trở đi cơ số nhân sự có thể đã tăng đáng kể), chuyên phát triển và sản xuất tất cả các loại bom hàng không rơi tự do (bom nổ văng mảnh cao, bom bi, bom xuyên phá bê-tông, bom nhiệt áp) và các tên lửa không điều khiển dành cho Không quân và Hải quân CHND Trung Hoa.

© Ảnh : CCTVThiên Lôi-500 (Tianlei-500) là bom chùm đa mục tiêu có khả năng mang theo đồng thời 6 loại bom con khác nhau, kể cả bom phá hủy đường băng sân bay.
Bom chùm Thiên Lôi của Trung Quốc: vũ khí của chiến tranh công nghệ cao - Sputnik Việt Nam
Thiên Lôi-500 (Tianlei-500) là bom chùm đa mục tiêu có khả năng mang theo đồng thời 6 loại bom con khác nhau, kể cả bom phá hủy đường băng sân bay.

Việc chế tạo bom dẫn đường được triển khai tại doanh nghiệp này trong những năm 1990-2000 với sự cộng tác của một nhà sản xuất vũ khí hàng không lớn khác của Trung Quốc là Trung tâm Phát triển Công nghệ Điện-Quang học Lạc Dương (LOEC). Xét theo mọi điều, LOEC mà sản phẩm chuyên môn hoá nổi tiếng nhất luôn luôn là tên lửa «không đối không», đã chế tạo hệ thống dẫn đường cho bom có điều khiển, còn nhà máy 624 đảm trách khâu lắp ráp cuối cùng đến thành phẩm. Đồng thời, ngay từ đầu những năm 2010, nhà máy 624 đã bắt đầu phô trương các hệ thống vũ khí có dẫn đường mang thương hiệu của riêng mình. Trong số đó là quả bom chùm có điều khiển nặng ký nhất thời bấy giờ là Tiange-1000 của Trung Quốc và nguyên mẫu đầu tiên của bom chùm Thiên Lôi nhỏ hơn, trọng lượng 500 kg (mẫu đã trưng bày tại Triển lãm Hàng không Chu Hải năm 2012).

Tên lửa đẩy hạng nặng «Trường chinh-5» với tàu thăm dò Sao Hoả đầu tiên «Thiên vấn-1» của Trung Quốc xuất phát từ sân bay vũ trụ «Văn Xương» - Sputnik Việt Nam
Mỹ cung cấp thông tin tình báo cho Nga về vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Trên thực tế, thứ vũ khí được nói đến trong bản tin mới nhất chính là bom chùm Thiên Lôi đã được giới thiệu từ cách đây 8 năm. Tuy nhiên, xét theo nội dung trên CCTV và video từ các phân xưởng của nhà máy, lần này chuyện nói về triển khai sản xuất hàng loạt các «Thiên Lôi».

Như được rõ, bom chùm có dẫn đường từ hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu và tầm phóng xa tối đa khoảng 60 km. Bom không có động cơ riêng, nhưng có cánh để bay theo hướng điều khiển ấn định. Phương tiện mang bom này hẳn là các chiến đấu cơ J-16, hiện là máy bay chiến đấu đa năng được sản xuất rộng rãi nhất ở Trung Quốc.

Phạm vi hiệu lực

Theo như tuyên bố, việc phóng bom cho phép triệt hạ mục tiêu mà không cần đưa máy bay vào vùng hoạt động của hệ thống phòng không tầm gần, mặc dù các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa của đối phương vẫn sẽ là mối nguy cho máy bay mang bom. Về các nước ngoài CHND Trung Hoa, Pakistan có thể trở thành khách hàng triển vọng mua thứ vũ khí như vậy.

Ném bom trong Chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ không từ bom đạn chùm

Sử dụng bom chùm là chủ đề nhạy cảm về mặt chính trị. Các máy bay mang bom rải lượng lớn các đạn dược thứ cấp ra một vùng địa bàn rộng, tạo hiệu suất sát thương lớn hơn. Thiên Lôi có thể mang theo đến 240 quả bom mini, không phải lúc nào cũng phát nổ ngay và thường nằm lại trong lòng đất, biến thành bom nổ chậm-quả mìn lớn. Chính loại bom như tử thần giấu mặt này gắn với số lượng lớn thương vong dân sự trong khu vực xung đột cục bộ.

Công ước Quốc tế về cấm bom chùm

Năm 2008, hàng loạt nước đã ký vào Công ước quốc tế về cấm bom chùm. Cho đến nay, Công ước đã được sự ủng hộ của 108 nước, bao gồm toàn bộ Liên minh Châu Âu, Canada, Nhật Bản. Nhưng không có sự liên kết của bất kỳ cường quốc quân sự lớn nào đóng vai trò thực sự và tích cực trong cân bằng quyền lực toàn cầu. Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục phát triển và sản xuất các loại bom đạn như vậy.

Sự thật bao hàm ở chỗ khó hình dung ra chiến tranh công nghệ cao hiện đại mà không có bom chùm. Bản thân Công ước chứa hàng loạt điều kiện và tham số kỹ thuật có thể được «chế biến». Ví dụ, lệnh cấm không áp dụng đối với loại bom đạn chứa ít hơn 10 bom con hay đạn sát thương hàng loạt với trọng lượng trên 4 kg mỗi thứ, có thiết bị tự hủy hoặc ngừng hoạt động. Và các nhà sản xuất vũ khí đã tìm ra một số lối tiếp cận, lách luật không khó khăn để biến những hạn chế đó thành vô nghĩa. Do đó, cho đến nay, việc sản xuất và sử dụng bom chùm chỉ gắn với vấn đề không lớn về uy tín, dường như người ta không mấy coi trọng khi mà tình trạng hỗn loạn và đối đầu chung trên thế giới đang ngày càng gia tăng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала