Iran công bố về thất bại kế tiếp của Hoa Kỳ

© Fotolia / Borna_MirIran
Iran - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
TEHRAN (Sputnik) - Hoa Kỳ vừa chịu thêm một thất bại nữa sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ chối chấp nhận đòi hỏi của Washington về việc khôi phục các lệnh trừng phạt chống Tehran, như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Said Khatibzade tuyên bố.

Thất bại lịch sử của Hoa Kỳ

«Chiều qua Hoa Kỳ đã phải hứng chịu một thất bại lịch sử khác tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc», -  ông Said Khatibzade tuyên bố với công ty phát thanh-truyền hình IRIB.

«Chắc là lần đầu tiên trong lịch sử của Hội đồng Bảo an có chuyện chỉ trong vòng chưa đầy chục ngày một trong những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an phải đối mặt với chữ «Không» to lớn», - ông nói thêm, có ý nhắc rằng trước đó Hội đồng Bảo an LHQ cũng không ủng hộ nghị quyết do Washington đưa ra về  gia hạn cấm vận vũ khí chống Tehran.

Theo lời ông, đây đã là «thất bại thứ tám hoặc thứ chín của Hoa Kỳ» trong một vài tháng qua.

EU - Sputnik Việt Nam
EU: Mỹ không có quyền yêu cầu khôi phục lệnh trừng phạt chống Iran

Phát ngôn viên Khatibzadeh cũng bày tỏ hy vọng rằng các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ sẽ không cho phép Washington sử dụng những lời hăm dọa để sử dụng tổ chức này như công cụ vi phạm luật pháp quốc tế.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chống Iran

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25 tháng 8 không công nhận việc Hoa Kỳ yêu cầu khôi phục trừng phạt chống Iran trong khuôn khổ nghị quyết 2231 là hợp pháp – đại đa số các nước trong Hội đồng Bảo an cho rằng Washington không có quyền với bước đi như vậy. Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, Đại diện thường trực của Indonesia tại tổ chức thế giới, ông Dian Trianshah Jani, đã từ chối đưa ra Hội đồng xét yêu cầu của Hoa Kỳ về  khôi phục trừng phạt chống Iran.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuyển tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an khiếu nại về việc Iran không tuân thủ các quy định của Kế hoạch hành động chung toàn diện về Chương trình hạt nhân Iran (JCPOA) để khởi động thủ tục khôi phục trừng phạt chống Iran trong khuôn khổ Nghị quyết 2231.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала