Ấn bản của Mỹ đánh giá cao bộ phim được giải mật về các cuộc thử nghiệm "Bom Sa hoàng"

© Sputnik / Michael Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhMô hình "Bom Vua" tại Moskva
Mô hình Bom Vua tại Moskva - Sputnik Việt Nam
Ấn bản The Drive của Mỹ đã dành riêng một bài báo viết về bộ phim tài liệu được giải mật về các cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch 50 megaton ở Liên Xô, mà ở phương Tây được đặt biệt danh là "Bom Sa hoàng".

"Bom Sa hoàng ": Mỹ đánh giá các vụ thử hạt nhân của Liên Xô

Theo các tác giả của bài báo, bộ phim do Rosatom xuất bản cung cấp một "cái nhìn mới và thú vị" về các cuộc thử nghiệm này, vì trước đây chỉ có các video ngắn và ảnh chất lượng thấp về vụ nổ bom.

Các tác giả của tài liệu này gọi việc chế tạo bom nhiệt hạch mạnh nhất thế giới là "một thành tựu công nghệ xuất sắc" và ghi nhận những phẩm chất chiến đấu của nó. Ấn phẩm cũng nhấn mạnh vai trò của nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trong việc tạo ra quả bom được phát triển theo chỉ thị của cá nhân ông trong Chiến tranh Lạnh.

Vụ thử hạt nhân trên đảo san hô Bikini, Quần đảo Marshall - Sputnik Việt Nam
Đất đá bị nung chảy. Nơi thử nghiệm những quả bom nhiệt hạch mạnh nhất

Đồng thời, bản thân quả bom này hóa ra lại quá lớn để sử dụng trong thực tiễn do những khó khăn trong việc vận chuyển và lựa chọn mục tiêu.

Bom khinh khí của Liên Xô

Trước đó, vào tháng 12 năm 2019, tại một cuộc triển lãm ở Hoa Kỳ đã giới thiệu bức thư của Tổng thống Mỹ thứ 35 John F. Kennedy, trong đó ông đảm bảo với một bé gái rằng ông già Noel sẽ an toàn sau các vụ thử bom khinh khí của Liên Xô.

Ngày 30 tháng 10 năm 1961, Liên Xô thử nghiệm một quả bom khinh khí hàng không, nó được đặt tên không chính thức là "Bom Sa hoàng".

Sức mạnh của vụ nổ vượt quá 58 megaton tương đương TNT, khiến vụ nổ có sức công phá mạnh nhất trong lịch sử loài người

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала