Người đứng đầu WHO nói về ảnh hưởng của coronavirus đến sức khỏe tâm thần hàng triệu người

© REUTERS / Fabrice CoffriniGiám đốc điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus
Giám đốc điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của hàng triệu người. Tuyên bố của ông được đưa ra trong cuộc họp thông tin báo chí ở Geneva, nội dung phát trên kênh YouTube của WHO.

Theo ông Ghebreyesus, các biện pháp hạn chế được một số quốc gia đưa ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan đang gây ra "tác động sâu sắc" đến tâm lý.

“COVID-19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của hàng triệu người, khiến họ lo lắng, sợ hãi, đồng thời ảnh hưởng đến các cơ quan chăm sóc sức khỏe tâm thần”, - Tổng giám đốc WHO cho biết, và nói thêm rằng từ thời kỳ trước đại dịch coronavirus, sức khỏe tâm thần đã là “một vấn đề bị lãng quên trong hệ thống y tế toàn cầu".

Theo ông, trên thế giới hiện nay có gần một tỷ người đang mắc chứng rối loạn tâm thần. Ba triệu người chết mỗi năm do sử dụng các loại đồ uống có cồn độc hại và cứ 40 giây lại có một người trên thế giới tự tử.

Bệnh tâm thần. - Sputnik Việt Nam
Coronavirus gây rối loạn tâm thần như thế nào

Ông Ghebreyesus kết luận rằng không phải ai cũng được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng về sức khỏe tâm thần.

Trước đó báo chí đưa tin ông Gebreisus nhận định rằng đại dịch coronavirus sẽ kết thúc trong vòng hai năm. Ông nhắc lại rằng dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát năm 1918 đã kéo dài trong hai năm.

“Chúng ta hiện nay có nhiều công nghệ hơn, và tất nhiên là nhiều mối liên lạc tiếp xúc hơn, virus cũng có nhiều cơ hội lây lan hơn”, - ông Ghebreyesus nói.

Tổng số người nhiễm coronavirus trên thế giới đến nay đã vượt trên 24,1 triệu người. Đại dịch đã ảnh hưởng đến 188 quốc gia. Trong suốt thời kỳ đại dịch tổng cộng đã có hơn 826 nghìn ca tử vong, hơn 15,8 triệu người đã bình phục.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала