Mỹ cảnh báo về chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên

© AFP 2023 / Ed Jones Một người đàn ông trên ban công một ngôi nhà ở Bình Nhưỡng vào một ngày sương mù
Một người đàn ông trên ban công một ngôi nhà ở Bình Nhưỡng vào một ngày sương mù - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Mỹ cảnh báo về chương trình tên lửa đạn đạo mới của CHDCND Triều Tiên với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nhà sản xuất và bán thiết bị và vật liệu chuyên dụng. Hôm thứ Ba, ngày 1 tháng Chín, một số cơ quan liên quan của Mỹ đã công bố tài liệu tương ứng về vấn đề này.

Chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên

Cảnh báo không đề ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng và việc phát triển tên lửa của nước này. Tuy nhiên, Washington cảnh báo những người bán và nhà sản xuất toàn cầu về các hoạt động mua hàng của Triều Tiên. Theo tài liệu, việc đó nhằm hỗ trợ và thực hiện kế hoạch sản xuất tên lửa đạn đạo, trong khi các nhà chức trách Triều Tiên sử dụng "các phương pháp gây hiểu nhầm" khi mua.

Nhân viên cảnh sát gần khách sạn Ryugyong 105 tầng ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Mỹ đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán ở Stockholm
“Các bên quan tâm ở Mỹ và nước ngoài cần biết về những hoạt động và thực tiễn như vậy để thiết lập các biện pháp kiểm soát phù hợp, đảm bảo tuân thủ yêu cầu pháp lý quốc gia và quốc tế liên quan, nhằm giảm thiểu nguy cơ bị trừng phạt”, - các cơ quan chính sách đối ngoại, tài chính và thương mại Mỹ thông báo.

Ngoài ra, thông báo nêu các tên sản phẩm cụ thể được đánh dấu phù hợp với tiêu chuẩn GOST. Theo Washington, với sự giúp đỡ của các cơ quan đại diện nước ngoài, CHDCND Triều Tiên đang tích cực triển khai chương trình sản xuất tên lửa. Các bộ của Mỹ nêu ví dụ về nỗ lực của các công dân CHDCND Triều Tiên làm việc trong phái đoàn thương mại nước họ ở Belarus truy cập vào tài liệu thiết kế ở Ukraina vào năm 2011 liên quan đến việc chế tạo tên lửa đạn đạo. Thông cáo báo chí cũng đăng tải các biện pháp hạn chế mà Mỹ đưa ra trước đó đối với một số cá nhân và pháp nhân Nga, bị cáo buộc liên quan đến việc thực hiện chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

“Chúng tôi kêu gọi khu vực tư nhân tiếp tục cảnh giác trước những âm mưu của Triều Tiên trong việc mua công nghệ và thiết bị liên quan đến tên lửa, bao gồm các hạng mục cụ thể được xác định trong ý kiến ​​tư vấn này, và cân nhắc những rủi ro từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc, do tạo điều kiện để Triều Tiên mua sắm tên lửa đạn đạo, cho dù không cố ý”, - kết luận nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала