Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7 gọi "vụ đầu độc" Navalny là sự việc đã được xác nhận

© AP Photo / Markus Schreiber Tấm ảnh chụp chung các lãnh đạo G-7 gần lâu đài Elmau, Đức
 Tấm ảnh chụp chung các lãnh đạo G-7 gần lâu đài Elmau, Đức - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Các nước G7 kêu gọi Nga khẩn trương làm rõ ai chịu trách nhiệm về "vụ đầu độc" Alexei Navalny và đưa thủ phạm ra chịu trách nhiệm trước pháp luật, tuyên bố chung của Bộ trưởng Ngoại giao các nước này được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm thứ Ba cho biết.
"Chúng tôi, các Bộ trưởng Ngoại giao G7, kêu gọi Nga khẩn trương làm rõ một cách đầy đủ việc ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng chất độc mang tính khiêu khích này, và ghi nhớ các nghĩa vụ của Nga theo Công ước quốc tế về cấm vũ khí hóa học, đưa thủ phạm ra chịu trách nhiệm trước pháp luật", - tuyên bố cho biết

Bộ trưởng Ngoại giao bảy nước đã dùng “những thuật ngữ cứng rắn nhất” để lên án "vụ đầu độc đã được xác nhận" nhằm vào Navalny.

"Đức đã thông báo cho các đối tác G7 về việc các kết luận lâm sàng và độc chất học của các chuyên gia y tế Đức và phòng thí nghiệm chuyên ngành của Lực lượng vũ trang Đức cho thấy ông Navalny là nạn nhân của một vụ tấn công hóa học sử dụng chất hóa học làm tê liệt thần kinh thuộc nhóm Novichok, một chất do Nga phát triển", - tài liệu cho biết.

Các bên ký kết tuyên bố gọi tình huống này là "một đòn nghiêm trọng giáng vào nền dân chủ và đa dạng chính trị ở Nga". Về vấn đề này, các bộ trưởng G7 kêu gọi Moskva tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin lên án nỗ lực gắn Nga với vụ "đầu độc" Navalny

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc Nga phản ứng ra sao trước những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế đòi có lời giải thích cho vụ đầu độc quái dị đối với ông Navalny”, - tuyên bố cho biết.

Navalny cảm thấy khó ở vào sáng 20/8 trên chuyến bay từ Tomsk đến Moskva, máy bay do đó buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk. Vào ngày 22 tháng 8, thủ lĩnh phe đối lập Nga được đưa đến bệnh viện Charite ở Berlin. Chính phủ Đức dẫn lời các bác sĩ quân y cho biết Navalny có vẻ như bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Các bác sĩ Nga khẳng định không tìm thấy chất độc hại nào trong cơ thể Navalny trước khi ông này xuất ngoại. Vào ngày 7 tháng 9, Navalny đã thoát khỏi tình trạng hôn mê.

Alexei Navalny là ai?

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu. Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала