Chuyên gia đánh giá khả năng có phương án thay thế “Dòng chảy Bắc-2” cho châu Âu

© Ảnh : Nord Stream 2 / Axel SchmidtCác đường ống xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở cảng Mukran, Đức
Các đường ống xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở cảng Mukran, Đức - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Đường ống dẫn khí đốt giữa Đan Mạch và Ba Lan Baltic Pipe sẽ không thể phù hợp với công suất của “Dòng chảy Bắc-2” và trở thành giải pháp thay thế cho dự án này ở châu Âu, đây là nhận định của Sergei Kapitonov, chuyên gia phân tích khí đốt tại Trung tâm Năng lượng của Trường Quản lý Skolkovo Matxcơva.

Phải chăng đã tìm ra giải pháp thay thế cho “Dòng chảy Bắc-2”?

Hôm thứ Tư, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Müller cho biết nước này sẵn sàng cung cấp cho Đức Baltic Pipe thay vì “Dòng chảy Bắc-2”.

"Việc thay thế tuyến đường dẫn khí đốt “Dòng chảy Bắc-2” gần như đã hoàn thành bằng Baltic Pipe hiện mới đang được triển khai ở giai đoạn đầu là không cân bằng. Có thể cung cấp 55-60 tỷ m3 khí đốt cho Đức thông qua “Dòng chảy Bắc-2”, tương đương hơn 60% nhu cầu khí đốt của cả nước. Baltic Pipe sẽ chỉ cung cấp 10 tỷ mét khối khí đốt của Na Uy cho Ba Lan, và chính Warsaw sẽ cần một lượng khí đốt nhất định, do nước này muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp từ Nga ", - chuyên gia giải thích.

Ông Kapitonov cũng lưu ý rằng để phục vụ hoạt động của “Dòng chảy Bắc-2” hiện nay đang phát triển những giai đoạn mới của mỏ Bovanenkovskoye độc ​​đáo, trong tương lai là mỏ Kharasaveyskoye ở Yamal. Trong quỹ đạo của tuyến đường ống Baltic Pipe không có nguồn khí đốt nào như vậy, những nguồn hiện có còn cần phát triển.

Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam
"Phương diện chính trị can thiệp": Nhà khoa học chính trị về lập trường ở Đức đối với "Dòng chảy Phương Bắc-2"
"Đường ống dẫn khí Baltic Pipe là một trong những lựa chọn hạn chế nhất để đa dạng hóa nguồn cung cấp, trong khi “Dòng chảy Bắc-2” có thể củng cố đáng kể an ninh năng lượng của Đức và châu Âu", - nhà phân tích kết luận.

Tình hình xung quan vụ Navalny

Hôm thứ Tư, chính phủ Đức thông báo rằng các chuyên gia từ phòng thí nghiệm đặc biệt của Quốc hội đã xác định blogger Alexei Navalny được cho là bị đầu độc bởi một chất từ nhóm Novichok. Trong bối cảnh đó, tại Đức, nhiều chính trị gia lên tiếng kêu gọi đình chỉ hoặc chấm dứt hoàn toàn dự án Dòng chảy phương Bắc-2, nhưng đồng thời các quan điểm cân bằng hơn cũng được thể hiện.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuần trước nói rằng các vấn đề Dòng chảy phương Bắc-2 và Navalny nên được xem xét riêng rẽ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng Berlin không thông báo cho Moskva kết luận của họ về việc "đầu độc" Navalny bởi "Novichok", Nga không có dữ liệu như vậy. Bình luận về tuyên bố của Nội các Đức, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý phía Nga đang chờ Đức phản hồi yêu cầu của Văn phòng Tổng Công tố Nga về tình hình xung quanh Navalny.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала