Ông Lukashenko nói về hậu quả của việc Belarus gia nhập NATO

© AP Photo / Andrei StasevichTổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại Hội đồng Bảo an ở Minsk
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại Hội đồng Bảo an ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Minsk (Sputnik) - Nếu cho phép Belarus rời khỏi CSTO và gia nhập NATO, nước cộng hòa này có thể biến thành trung tâm hoạt động quân sự giữa Liên bang Nga và liên minh, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Belarus gia nhập NATO?

"Hay là rút khỏi CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể). Chúa ạ, toàn bộ vũ khí của chúng tôi là của Nga, hãy xem xét điều đơn giản nhất là nếu rút khỏi CSTO thì sẽ không được mua máy bay, trực thăng, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và súng máy với giá nội địa của Nga, mà mua theo giá thế giới, còn chưa chắc Nga có bán cho hay không. Kể cả Nga có bán cho đi nữa, nhưng quý vị cũng biết về những yêu cầu để được gia nhập NATO: ngay lập tức phải sử dụng vũ khí NATO", - ông Lukashenko nói trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Nga.

Theo ông, trong trường hợp Belarus gia nhập liên minh, NATO sẽ cung cấp toàn đồ rác rưởi cho Minsk.

Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko. - Sputnik Việt Nam
Lukashenko nói với các nhà báo rằng ông ngồi trên ghế tổng thống "hơi quá lâu"

"Điều ngu ngốc khủng khiếp"

"Và tóm lại, quý vị cũng biết đến, đó là một sự ngu ngốc khủng khiếp: nếu chúng tôi rời CSTO và gia nhập NATO (quý vị cũng biết rằng Nga không thể để yên điều này), vì có lẽ người Nga sẽ chẳng thích gì khi thấy xe tăng ở ngay cạnh Smolensk. Và tất nhiên, Nga sẽ kiên quyết ngăn chặn điều này. Và chúng ta sẽ biến Belarus thành gì? Chiến trường các hoạt động quân sự. Đụng độ giữa Nga và NATO. Chúng ta có muốn điều này không? " - ông Lukashenko nói thêm.

Biểu tình ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ nổ ra khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương cho biết là nhà lãnh đạo Belarus đương nhiệm Alexander Lukashenko giành chiến thắng với 80,1% số phiếu ủng hộ.

Phe đối lập cho rằng bà Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải ông Lukashenko. Trong những ngày đầu, hành vi chống đối đã bị lực lượng an ninh trấn áp, họ dùng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để chống lại những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật chấm dứt việc dùng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình. 

Theo số liệu chính thức, trong những ngày đầu tiên có hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Belarus, trong các vụ bạo loạn có hàng trăm người bị thương, trong số đó có hơn 120 nhân viên bảo vệ pháp luật, ba người biểu tình đã thiệt mạng. 

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала