Hiệu ứng Mozart là gì, nên chăng nghe nhạc cổ điển thường xuyên?

© Flickr / pustefix1Piano
Piano - Sputnik Việt Nam
Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành công trình nghiên cứu, phát hiện thấy ảnh hưởng của việc nghe nhạc cổ điển đến sức khỏe con người. Quá trình thử nghiệm chỉ ra rằng nghe các bản giao hưởng piano của Mozart giúp giảm tần suất các cơn co giật động kinh.

Vào đầu những năm 1990 đã xuất hiện ý tưởng rằng nghe nhạc Mozart có thể tác dụng xoa dịu có lợi cho sức khỏe tâm thần của con người. Kể từ đó, đã tiến hành một số nghiên cứu, nhưng tất cả mới chỉ dựa trên lượng nhỏ người tham gia thí nghiệm-khảo sát, vì vậy các chuyên gia của nhóm mới quyết định thực hiện nghiên cứu mới có quy mô lớn hơn.

Không ít chuyên viên y tế có thái độ hoài nghi với cái gọi là «Hiệu ứng Mozart». Các nhà khoa học phân tích kết quả 147 nghiên cứu đã công bố về ảnh hưởng của âm nhạc đối với sức khỏe, từ đó đánh giá tính thời sự và và chất lượng của các tác phẩm này.

Nhạc cổ điển ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Cuối cùng các nhà nghiên cứu chọn ra 12 sáng tác. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia thấy rằng nếu nghe các bản giao hưởng của Mozart hàng ngày thì dẫn đến giảm đáng kể số lần lên cơn co giật động kinh, cũng như hạ thấp tần suất kích hoạt dị thường trong não bộ bệnh nhân động kinh.

Сô gái nghe nhạc  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết âm nhạc nào giúp thi cử thành công

Những hiệu ứng này phát sinh ngay cả khi chỉ nghe nhạc một lần và được bảo lưu sau khoá điều trị dài.

Đây không phải là đánh giá đầu tiên về tác động của nhạc Mozart đối với bệnh nhân động kinh, nhưng những năm vừa qua có thêm nhiều nghiên cứu mới, vì vậy đã đến lúc tập hợp thành bức tranh toàn cảnh cho cái nhìn tổng thể. Theo ý kiến của các nhà khoa học, giờ đây đã có cơ sở xác đáng để nói rằng âm nhạc cổ điển ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người.

Xin nhắc, động kinh là căn bệnh khá phổ biến, trên thế giới cứ 100 người thì có 1 người bị ở mức này mức khác. Về cơ bản bệnh được điều trị bằng thuốc, tuy nhiên những loại thuốc men này có hiệu quả chỉ với khoảng 30% bệnh nhân, vì thế các bác sĩ chuyên khoa vẫn cố gắng tìm kiếm những liệu pháp điều trị thay thế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала