Trump thừa nhận từng sẵn sàng loại bỏ Bashar al-Assad

© REUTERSBashar al-Assad
Bashar al-Assad  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thừa nhận ông từng xem xét phương án phế truất Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng vấp phải sự can ngăn của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Quan hệ Trump-Assad

«Tôi đã coi ông ta (Assad) tất nhiên là người không tốt. Tôi đã nghĩ đến việc cố loại bỏ ông ta nếu tôi muốn, nhưng Mattis đã phản đối. Mattis chống lại hầu hết những chuyện như vậy», - Trump tuyên bố trên kênh truyền hình Fox News hôm thứ Ba.

Theo lời Trump, ông không ân hận vì không đưa ra quyết định trừ bỏ Assad.

Quân đội Syria và Mỹ. - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc thấy các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ khiến tình hình Syria tồi tệ hơn
«Tôi có thể sống theo cả cách này và cách khác», - Tổng thống Hoa Kỳ giải thích.

James Mattis là ai

James Mattis là tướng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ về hưu, giữ cương vị đứng đầu Lầu Năm Góc kể từ tháng 1 năm 2017 và thôi chức ngày 1 tháng 1 năm 2019 do có bất đồng với chủ nhân Nhà Trắng. Tổng thống Trump tuyên bố về việc Mattis từ chức vào tháng 12 năm 2018, ngỏ lời cảm ơn về cống hiến của ông này. Có giả định là James Mattis sẽ rời đi vào tháng 2 năm 2019. Sau đó, James Mattis gửi thư chia tay với Tổng thống, khuyến nghị Trump hãy tìm một Bộ trưởng Quốc phòng cùng quan điểm. Báo chí tiết lộ rằng Trump coi đây là đòn tấn công cá nhân trong bối cảnh bất đồng với Mattis về việc rút quân Mỹ ra khỏi Syria. Do đó, Trump tuyên bố rằng Mattis sẽ từ chức vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, sớm hơn dự kiến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала