Việt Nam chính thức mở lại đường bay quốc tế: Quy định nhập cảnh nghiêm ngặt

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNMáy bay của Vietnam Aiirlines đưa hành khách từ Đà Nẵng trở về đã tới sân bay Nội Bài.
Máy bay của Vietnam Aiirlines đưa hành khách từ Đà Nẵng trở về đã tới sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh vừa đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào và Campuchia kể từ 15/9, khách nhập cảnh cách ly 5 ngày.

Các trường hợp nhập cảnh từ nước thứ ba bắt buộc phải tuân thủ cách ly 14 ngày. Việt Nam cũng đang xem xét việc bố trí cơ sở cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội.

Việt Nam chính thức mở đường bay quốc tế từ 15/9

Sau khi nhiều lần “bàn đi bàn lại”, cuối cùng Việt Nam cũng chính thức mở lại đường bay quốc tế, cho phép khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào và Campuchia.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 330/TB-VPCP dẫn kết luận của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc khôi phục lại đường bay quốc tế thường xuyên giữa Việt Nam và một số đối tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát.

 Áp giải các đối tượng được trao trả ra vạch phân định biên giới. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam trả cho Trung Quốc 113 người nhập cảnh trái phép. Chưa mở lại đường bay quốc tế

Theo đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và các đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT).

Như vậy, kể từ hôm nay 15/9, các đường bay Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam – Đài Loan, Trung Quốc (Taipei).

Trong tuần tới, kể từ 22/9, sẽ khởi động lại các chuyến bay thương mại quốc tế Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane).

Trong Thông báo của VPCP nêu rõ, tần suất không quá hai chuyến mỗi tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hopwj với tình hình thực tế).

Phía Việt Nam nhấn mạnh, các chuyến bay đều được thực hiện theo nguyên tắc “có đi có lại” đối với các đối tác về tổng số hành khách trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Làm sao để có thể nhập cảnh vào Việt Nam?

Về đối tượng và điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 nước và vùng lãnh thổ trên, VPCP nhấn mạnh sẽ không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba.

“Đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này), được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định”, thông báo nêu rõ.

Đồng thời, đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam phải có giấy xác nhận xét nghiệm RT – PCR âm tính với coronavirus do cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này), các đối tượng được xét nghiệm ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp, khách sạn hay cơ sở lưu trú theo quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, làm sao để tránh lây nhiễm coronavirus?

Đối với công dân người Việt Nam, thông báo nêu rõ, phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với nCoV của cơ quan y tế có thẩm quyền tại nước sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ các địa bàn không cấp loại giấy này), được xét nghiệm RT- PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, được cách ly tại các cơ sở tập trung do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đồng thời, theo Thông báo số 330 này, Việt Nam cũng sẽ xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho các đối tượng nêu trên sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hai lần liên tiếp. Sau đó, cho phép các đối tượng nhập cảnh về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài được làm việc theo kế hoạch gắn với các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Việt Nam yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày với người về từ nước thứ ba nhập cảnh

Cũng trong văn bản vừa ban hành, trường hợp những người nhập cảnh từ nước thứ ba vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đồng ý áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Hành khách đeo khẩu trang chờ chuyến bay tại sân bay Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chuẩn bị mở lại đường bay quốc tế

Các đối tượng này được xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly. Việc thực hiện cách ly được thực hiện tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân.

Với chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động, kỹ thuật cao và thân nhân, học sinh sinh viên quốc tế được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú. Người Việt nam sẽ được cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác trên (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng được nhập cảnh, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng nCoV và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2).

Trong Thông báo 330 dẫn kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đơn giản hơn nữa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh, bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện (trong vòng 3 ngày). Trong khi đó, Bộ Công an phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nơi có người nhập cảnh tổ chức cách ly, giám sát đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh quy trình bán vé, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh.

Các hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nên mở lại đường bay quốc tế khi dịch Covid-19 còn phức tạp?

Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị và triển khai việc xét nghiệm nhanh, phù hợp với yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và giảm đối tượng, thời gian cách ly tập trung.      

Văn phòng Chính phủ chủ trì, họp với các Bộ: Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Giao thông vận tải, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương, doanh nghiệp liên quan về việc bố trí cơ sở cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội.

Đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Giao thông vận tải, Công an khẩn trương tổ chức tốt việc đưa công dân Việt Nam đi làm việc có hợp đồng ở một số địa bàn nêu trên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 238/TB-VPCP ngày 12/7/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Hà Nội cho phép bars, karaoke hoạt động trở lại

Tính đến 18h chiều 15/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc coronavirus mới nào. Tổng số ca nhiễm nCov của cả nước vẫn là 1.063 người trong đó đã có 931 trường hợp bình phục.

Tính đến nay, số ca âm tính lần đầu tiên với SARS-CoV-2 là 16 người, âm tính lần hai là 12 ca và âm tính lần ba trở lên là 18 bệnh nhân.

Cũng trong ngày hôm nay, sau 28 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới tại cộng đồng, Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý đã ra quyết định cho phép quán bars, karaoke, vũ trường của thành phố hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch, chống cháy nổ.

“Thành phố đã qua 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, các ổ dịch trên địa bàn đã kết thúc. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch tại thành phố vẫn lớn do Hà Nội là trung tâm của cả nước, nhất là sắp tới đây Việt Nam sẽ mở lại đường bay thương mại tới một số nước. Do đó, Hà Nội cần kiểm soát chặt mầm dịch bên trong, tiếp tục ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào lây nhiễm cho người dân Thủ đô”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Trước yêu cầu này, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, Sở Du lịch đã phối hợp Sở Y tế tổ chức khảo sát một số khách sạn trên địa bàn. Hiện thành phố có 8 khách sạn đã được phê duyệt là nơi cách ly tập trung dành cho các chuyên gia nước ngoài, tổ bay với số lượng 915 phòng, 1.354 giường, công suất sử dụng buồng phòng hiện tại là 53,8%.

Đồng thời, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục hướng dẫn các khách sạn đăng ký để mở rộng làm nơi cách ly tập trung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала