Cộng sự của Navalny thông báo về chai chứa chất độc Novichok trong khách sạn ở Tomsk

© REUTERS / Christian MangPhòng khám Charite ở Berlin
Phòng khám Charite ở Berlin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Quỹ đấu tranh chống tham nhũng (FBK) tuyên bố rằng chiếc chai mà phòng thí nghiệm Đức được cho là đã tìm thấy trên đó dấu vết của một chất từ ​​nhóm tác nhân chiến tranh hóa học Novichok, được lấy từ phòng khách sạn ở Tomsk, nơi Alexei Navalny từng nghỉ chân.

Dấu vết trên chai

"Đó là chiếc chai từ phòng khách sạn Tomsk nơi Navalny và toàn bộ đoàn làm phim của chúng tôi đã nghỉ lại ... Hai tuần sau, chính trên chiếc chai từ một phòng khách sạn ở Tomsk, phòng thí nghiệm ở Đức đã tìm thấy dấu vết của Novichok", - thông báo trên tài khoản Instagram của Navalny cho biết.

Tin còn cho biết, sau khi các nhân viên FBK biết về việc nhập viện của Navalny, họ đã gọi luật sư, cùng đi lên phòng mà Navalny vừa rời khỏi đó, và bắt đầu ghi chép, mô tả và đóng gói mọi thứ tìm thấy ở đó, bao gồm cả chai đựng nước của khách sạn. 

Mối nghi ngờ của nhà phát triển 

Một trong những người phát triển chất độc hóa học Leonid Rink gần như ngay lập tức tuyên bố với Sputnik rằng ông nghi ngờ chai được lấy từ phòng khách sạn: ông nói rằng việc để chất Novichok trong khách sạn không chỉ dẫn đến cái chết của người chống đối mà còn của tất cả những ai chạm vào chai. 

Đối lập tóc vàng Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
Navalny từ chối hợp tác điều tra với Nga

Vụ nhập viện của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny

Xin nhắc lại rằng Navalny cảm thấy không khỏe vào ngày 20 tháng 8 trên chuyến bay từ Tomsk đến Moskva. Trong hai ngày đầu các bác sĩ ở bệnh viện tại Omsk đã trợ giúp y tế cho anh và đặt máy thở nhân tạo. Ngày 22 tháng 8 bệnh nhân được đưa sang bệnh viện ở Berlin.

Ngày 2/9, Chính phủ Đức cho biết, các nhà nghiên cứu chất độc quân sự đã tìm thấy dấu vết của một chất thuộc nhóm Novichok trong cơ thể của Navalny, đồng thời kêu gọi chính phủ Nga phản hồi thông tin này. Các bác sĩ Nga nói rằng không tìm thấy chất độc nào trong các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân.

Navalny công bố bức ảnh đầu tiên sau khi thoát khỏi tình trạng hôn mê

Vào ngày 7 tháng 9, phòng khám Charite ở Berlin thông báo rằng tình trạng của Navalny được cải thiện, anh được đưa ra khỏi tình trạng hôn mê và ngắt kết nối với máy thở. Hôm thứ Ba, Navalny đã công bố bức ảnh đầu tiên của mình sau khi tỉnh và nói rằng cả ngày hôm trước anh đã tự thở được. 

Đọc thêm:

  • Điện Kremlin nói rằng Nga đang tìm kiếm sự hợp tác với Đức về Navalny: https://sptnkne.ws/DEVb
  • Sức khỏe tốt lên: Navalny nhớ lại những gì đã xảy ra trên máy bay: https://sptnkne.ws/DEVg

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала