Erdogan chỉ trích Macron thiếu hiểu biết lịch sử

© REUTERS / Eric Feferberg/PoolCuộc gặp giữa Emmanuel Macron và Recep Tayyip Erdogan, 2017
Cuộc gặp giữa Emmanuel Macron và Recep Tayyip Erdogan, 2017 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bình luận về tình hình xung đột giữa Ankara và Athens, nảy sinh do hoạt động khoan ở phía Đông Địa Trung Hải, TRT World trích dẫn lời ông trên Twitter.

Sự bất bình của Tổng thống Erdogan

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, ngay từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Ankara đã kiên quyết hướng đến giải pháp ngoại giao và hành xử một cách đàng hoàng, không như phía bên kia. Ông chỉ trích sự can thiệp của các nước châu Âu và mô tả chính sách của họ là "tiêu chuẩn kép". Đặc biệt, Erdogan không hài lòng với hành động của Pháp. 

Người quân tử chào. Trên nền cờ của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Pháp mắc tội đế quốc chủ nghĩa

Lời kêu gọi đối với Tổng thống Macron

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thời của Ngài đã hết rồi. Ngài không có quyền áp đặt quy tắc chủ nghĩa nhân văn của mình cho chúng tôi".

Về vấn đề này, ông Erdogan chê trách người đồng nghiệp Pháp thiếu hiểu biết về lịch sử: để lấy ví dụ, Erdogan trích dẫn chính sách thuộc địa của Pháp, mà theo ông, đã dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn người.

Trong tháng 8, tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hiện trong lãnh hải của Hy Lạp. Trước đó, Pháp đã chuyển thiết bị quân sự đến Địa Trung Hải để hỗ trợ phía Hy Lạp. 

© AP Photo / Turkish Defence Ministry Tàu khoan Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải, gần Cộng hòa Síp
Erdogan chỉ trích Macron thiếu hiểu biết lịch sử - Sputnik Việt Nam
Tàu khoan Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải, gần Cộng hòa Síp

Vấn đề Síp

Xung đột ở Đông Địa Trung Hải nảy sinh năm 1974: một cuộc đảo chính diễn ra ở Síp, gắn liền với nỗ lực thôn tính hòn đảo của Hy Lạp. Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi quân đến phía Bắc của Síp và tuyên bố thành lập nhà nước liên bang Síp-Thổ Nhĩ Kỳ (Cộng hòa Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ) ở đó. Phần còn lại của hòn đảo hiện nay thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Cộng hòa Síp. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала