Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh án 8 năm tù

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNNguyên phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa
Nguyên phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
HĐXX tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lĩnh 5 năm tù.

Ông Nguyễn Thành Tài làm thất thoát hơn 1.900 tỷ ra sao?

Ngày 20/9, TAND TP.HCM tuyên án vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh bị dẫn giải ra tòa. - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy phủ nhận “quan hệ trai gái”

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài mức án từ 8-9 năm tù, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm) mức án 7-8 năm tù, bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) mức án 5-6 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 3-6 năm tù.

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã thực hiện các hoạt động nghiệp vụ theo đúng quy định. Hành vi của các bị cáo xảy ra trước năm 2015, tuy nhiên Bộ luật Hình sự năm 2015 có lợi cho các bị cáo nên HĐXX quyết định áp dụng Bộ luật Hình sự năm 2015 để áp dụng hình phạt đối với các bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận định, căn cứ vào các chứng cứ và quá trình xét xử, đối đáp công khai tại tòa đã chứng minh được hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố. Cụ thể, khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) có tổng diện tích hơn 4.800m2, là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh quản lý và cho 4 Công ty thuộc Bộ Công Thương thuê.

Năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Khu đất “vàng” này được Ban chỉ đạo 09 do Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban đề xuất giao công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Nguyễn Thành Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án. Ông Tài và đồng phạm dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất “vàng” bị chuyển nhượng sang công ty của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, gây thất thoát hơn 1.927 tỉ đồng cho Nhà nước.

Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Lê Thị Thanh Thúy biết dự án 8-12 Lê Duẩn là dự án trọng điểm của TP.HCM nên đã thành lập công ty Hoa Tháng Năm. Bà Thúy đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài để tham gia vào dự án 8-12 Lê Duẩn. Công ty Hoa Tháng Năm chưa có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm. Ngoài lời khai của bị cáo Thúy thì không còn chứng cứ khác chứng minh công ty Hoa Tháng Năm có đủ năng lực tài chính.

Bà Lê Thị Thanh Thúy lĩnh án thấp hơn mức Viện Kiểm sát đề nghị

Đối với 4 công ty thuộc Bộ Công thương, HĐXX nhận định, không có căn cứ xử lý hình sự nhưng 4 công ty này đã hưởng lợi số tiền hơn 200 tỷ đồng nên phải thu hồi.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân trong việc quản lý công sản. Các bị cáo từng là những người có chức vụ nên cần xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin trong nhân dân. Vụ án này, các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức nên khi lượng hình cần phân hóa vai trò của các bị cáo. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần tuyên phạt mức án dưới khung hình phạt bị truy tố cũng đủ sức răn đe.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thành Tài là người đứng đầu, ký nhiều văn bản nên phải chịu trách nhiệm chính, mức hình phạt phải nặng hơn các bị cáo khác. Nhóm các bị cáo nguyên cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tham mưu cho bị cáo Tài nhưng vai trò phạm tội hạn chế.

Ông Nguyễn Thành Tài - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị khởi tố

Được biết, bị cáo Nguyễn Thành Tài quá trình công tác có nhiều đóng góp, gia đình có công với cách mạng, hiện nay bị cáo đã lớn tuổi và đang mắc bệnh hiểm nghèo nên xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo Tài, Kiệt, Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, không được hưởng lợi. Bị cáo Tài và Nam gia đình có công với cách mạng, hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài mức án 8 năm tù, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mức án 5 năm tù, bị cáo Đào Anh Kiệt mức án 5 năm tù (tổng hợp với hình phạt cũ buộc bị cáo Kiệt phải chấp hành mức án 11 năm 6 tháng tù), bị cáo Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù, bị cáo Trương Văn Út 3 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án cũ buộc bị cáo Út phải chấp hành 8 năm tù).

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX giao UBND TP.HCM thu hồi lại toàn bộ khu đất 8-12 Lê Duẩn. Buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала