Nga kể về việc Mỹ xâm phạm quyền hạn của Hội đồng Bảo an LHQ

© AFP 2023 / Timothy A. Clary Hội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Khi cố gắng thúc ép Liên hợp quốc khôi phục các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, Mỹ đang xâm phạm quyền hạn của Hội đồng Bảo an LHQ và luật pháp quốc tế, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nhận định.

Theo ông, Washington bằng các hành động của mình đang tỏ ra nghi ngờ Hiến chương LHQ và vai trò của tổ chức này trên trường quốc tế.

"Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã từ chối tuân theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ, bởi vì nếu làm như vậy có nghĩa là công nhận sự áp bức của họ đối với Liên Hợp Quốc", - thượng nghị sĩ viết trên Twitter.

Khôi phục lệnh trừng phạt chống lại Iran

Mới đây Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nối lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, bất chấp việc LHQ không đồng tình với quyết định này. Theo ông, những hạn chế này sẽ được áp đặt đối với việc cung cấp vũ khí cho Tehran.

Trước đó, Washington đã nhiều lần lưu ý rằng họ sẽ không để cho Iran nhận được vũ khí của Nga hoặc Trung Quốc.

Đồng thời, ông Pompeo kêu gọi các nước trong Hội đồng Bảo an LHQ tuân thủ nghiêm ngặt lệnh trừng phạt mà Mỹ đã khôi phục, nếu không sẽ bị "trừng trị".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Ông Rouhani đánh giá việc Hoa Kỳ nỗ lực khôi phục lệnh trừng phạt chống Iran

Bộ Ngoại giao Nga gọi các tuyên bố của Mỹ là một màn kịch và tỏ ý tin chắc Washington hiểu rằng bằng việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cách đây hai năm và gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Tehran, nước này đã rũ bỏ các tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã từ chối khôi phục lệnh trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt quốc tế chống Iran đã được dỡ bỏ theo Kế hoạch hành động chung (JCPOA) hay còn gọi là "thỏa thuận hạt nhân" đã được các bên ký kết. Theo thỏa thuận này, các hạn chế được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran đảm bảo ngừng chương trình hạt nhân.

Năm 2018, Mỹ đã cắt đứt thỏa thuận và thông báo kế hoạch khôi phục lệnh trừng phạt.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала