Lukashenko đáp lại cáo buộc về lễ nhậm chức "bí mật"

© Sputnik / Andrey Stasevich / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại lễ nhậm chức ở Minsk
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại lễ nhậm chức ở Minsk - Sputnik Việt Nam
MINSK (Sputnik) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko gọi lễ nhậm chức là việc nội bộ của đất nước, Sputnik Belarus đưa tin.

Hôm qua, ông Lukashenko đã tiếp nhận chức vụ nguyên thủ quốc gia mà không có thông cáo sơ bộ trước đó. Buổi lễ diễn ra tại Dinh Độc Lập.

Không phải là lễ nhậm chức bí mật

"Theo luật của Belarus, chúng tôi không phải báo trước cho quốc gia phương Tây và nói chung là bất kỳ ai về lễ nhậm chức. <...> Người ta chỉ một mực chỉ trích: đây là một bí mật, hay là một bí tích. <...> Quý vị biết đấy, khoảng hai ngàn người đã được mời đến dự lễ nhậm chức cùng với các quân nhân. Hầu như không thể giữ bí mật trong bối cảnh như vậy. <...> Quý vị không thể không nhận thấy rằng đoàn xe của tổng thống đã đi qua khắp thành phố một cách bất thường. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi có thể bị khiển trách vì một âm mưu nào đó, vì thế xe đã chạy qua khắp thành phố, mọi người đều nhìn thấy nó”, - ông Lukashenko trả lời cáo buộc rằng buổi lễ diễn ra đột ngột và không được phát sóng trên truyền hình.
© REUTERS / TUT.BYĐoàn xe của Tổng thống trên Đại lộ Pobediteley ở Minsk trước lễ nhậm chức của Lukashenko
Lukashenko đáp lại cáo buộc về lễ nhậm chức bí mật - Sputnik Việt Nam
Đoàn xe của Tổng thống trên Đại lộ Pobediteley ở Minsk trước lễ nhậm chức của Lukashenko

Đồng thời, Lukashenko nói rằng ông không cho rằng lễ nhậm chức của mình là "sự kiện lớn lao", đối với ông đó là "một tình huống làm việc bình thường." 

Hành động phản đối ở Belarus - Sputnik Việt Nam
364 người bị bắt giữ tại cuộc biểu tình ở Belarus hôm thứ Tư

Lập trường không xây dựng

Người đứng đầu nước cộng hòa cũng nói rằng một số quốc gia láng giềng đã có quan điểm không mang tính xây dựng về vấn đề này.

"Không ai chọn được hàng xóm, chúng ta phải sống cùng nhau, làm bạn với nhau. Nhưng hóa ra không phải lúc nào cũng vậy. Các nước láng giềng, đặc biệt là Ba Lan, quý vị biết rõ lập trường của họ. Ngay cả về lễ nhậm chức ngày hôm qua cũng có điều gì đó như giận dỗi, hay là khiếu nại, rằng chúng tôi đã không thông báo cho người Ba Lan, Litva, Ukraina, Séc hoặc bất kỳ ai khác rằng chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện này", - ông Lukashenko nói, đồng thời lưu ý rằng điều này khiến ông rất ngạc nhiên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала