TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp sổ hồng

© Depositphotos.com / OKGraphicXây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam
Uỷ Ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 11 chủ đầu tư dự án trên địa bàn thành phố trong năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết ách tắc trong việc cấp sổ hồng cho cư dân

Mới đây, Uỷ Ban nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND quận, huyện và các sở, ngành có liên quan tổ chức công khai đợt trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 11 chủ đầu tư dự án.

TP.HCM - Sputnik Việt Nam
TP.HCM và mục tiêu thành trung tâm kinh tế tài chính của châu Á năm 2045

Đồng thời, thành phố cũng chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án khác trên địa bàn trong năm 2020.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND TP tập trung chỉ đạo Sở TN&MT thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn. Đồng thời, chủ động phối hợp với các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu Công văn số 3461 của UBND TP, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong công văn theo chức năng, thẩm quyền.

Trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết; phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra UBND TP thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân thành phố.

Gần 30.000 căn hộ ở TP.HCM đã bị chậm cấp sổ hồng

Thời gian vừa qua, báo chí liên tục phản ánh về những vướng mắc trong cơ chế tính tiền sử dụng đất, đã kéo theo việc “tắc” sổ hồng, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Ngày 9/9, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản số 3461/UBND-ĐT gửi đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc kiến nghị giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn thành phố.

Nút giao thông An Sương trở thành nút giao hoàn chỉnh, với quy mô ba tầng. - Sputnik Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh khánh thành toàn bộ dự án nút giao thông An Sương

Theo đó, UBND TP kiến nghị các bộ nghiên cứu bổ sung quy định về các thông số cụ thể trong công tác xác định, thẩm định giá đất. Trường hợp chưa thể bổ sung vào các văn bản quy phạm pháp luật, các bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND TP căn cứ cơ sở dữ liệu thông tin tại thành phố để xây dựng và ban hành một số tiêu chí, nguyên tắc áp dụng trong việc xác định, thẩm định giá đất cụ thể nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện và phù hợp với tình hình thực tiễn tại thành phố.

Trước đó, theo tổng hợp của Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) từ 53 dự án thuộc 12 tập đoàn và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, thì đã có đến 28.324 căn nhà và căn hộ officetel, gồm 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp sổ hồng, trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015-2019 (chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015).

Hiệp hội cho rằng, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp sổ hồng còn lớn hơn nhiều lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала