Armenia thiết quân luật và tổng động viên

© SputnikNhững người lính của quân đội Karabakh tại một bàn thờ tạm trên tuyến phòng thủ đầu tiên
Những người lính của quân đội Karabakh tại một bàn thờ tạm trên tuyến phòng thủ đầu tiên - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Chính phủ Armenia ban hành lệnh thiết quân luật trong nước và thông báo tổng động viên, do tình hình bùng phát trầm trọng ở Nagornyi Karabakh.
«Tôi yêu cầu các binh sĩ có mặt tại quân khu của họ, vì Tổ quốc, vì chiến thắng», - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố.

Đại sứ Armenia đánh giá tình hình ở Nagornyi Karabakh

Erevan tuyên bố không dự kiến điều chuyển lực lượng quân sự đến Cộng hòa Nagornyi Karabakh chưa được công nhận sau khi tình hình trong khu vực này bùng phát trầm trọng.

Đại sứ Armenia tại Nga, ông Vardan Toghonyan đã phát biểu trên làn sóng điện của đài phát thanh Matxcơva.

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên xung đột ở Karabakh lập tức ngừng bắn
«Hiện giờ chưa cần thiết phải điều chuyển lực lượng, vì quân đội Nagornyi Karabakh đang thực hiện những biện pháp thích hợp. Theo dữ liệu mà chúng tôi biết, có 2 xe tăng của Azerbaijan đã bị bắn cháy, 1 máy bay trực thăng bị bắn hạ, tức là các biện pháp đang được thi hành», - Đại sứ Vardan Toghonyan nói.

Ông lưu ý rằng đang xác minh xem những biện pháp này đã đủ mạnh hay chưa, «nhưng trong mọi trường hợp, không cần đến những động thái bổ sung, tức là không cần điều thêm quân».

Tình hình bùng phát trầm trọng ở Karabakh

Trước đó, sáng Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng lực lượng vũ trang Armenia đã bắn vào các điểm dân cư trên tuyến giáp ranh ở Karabakh và theo các dữ liệu này thì đã có thường dân thiệt mạng. Còn như Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố, khu vực Karabakh «đã phải hứng chịu những đòn tấn công bằng tên lửa và oanh kích đường không», phía Armenia cũng cho biết đã bắn hạ 2 trực thăng và 3 UAV của Azerbaijan.

Quân đội Armenia chiếm vị trí trên chiến tuyến ở vùng Tovuz, Armenia - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Azerbaijan dọa sẽ tấn công tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân của Armenia

Ông Vahram Poghosyan Thư ký báo chí của Tổng thống Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận thông báo rằng các điểm dân cư yên bình ở Karabakh, bao gồm cả thủ phủ Stepanakert, đã bị nã pháo dữ dội và ông kêu gọi người dân tìm nơi tránh bom đạn.  Sau đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố lực lượng vũ trang của nước Cộng hoà này đã tiến hành chiến dịch phản công dọc theo toàn bộ tuyến giáp ranh ở Karabakh. Bộ Quốc phòng Armenia nói rằng Azerbaijan đã mất 3 xe tăng, và có lẽ có «tổn thất nhân lực». Quân đội Azerbaijan thông báo phá hủy 12 tổ hợp phòng không của Không quân Armenia.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала