Các nhà khoa học ở Mỹ gọi Trump là "đầu tàu" của “dịch bệnh thông tin” về coronavirus

© REUTERS / Leah MillisTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Cornell đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhân vật chính làm lan truyền thông tin sai lệch về coronavirus, theo một nghiên cứu mới được công bố của trường đại học này.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học sử dụng rộng rãi thuật ngữ "dịch bệnh thông tin" (“infodemic” - ghép từ hai khái niệm information - “thông tin” và epidemic - “dịch bệnh”), lần đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sử dụng để chỉ làn sóng tin đồn thường là gây hiểu lầm về coronavirus trong không gian thông tin.

“Chúng tôi nhận thấy trong bối cảnh thông tin sai lệch về COVID-19, tên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được các phương tiện truyền thông đề cập đến nhiều nhất trong “dịch bệnh thông tin”. Tên của ông Trump được nhắc đến trong 37,9% tổng số các cuộc thảo luận chứa thông tin sai lệch, đi trước (về tần suất đề cập - chú thích biên tập) bất kỳ chủ đề nào khác (liên quan đến đại dịch - chú thích biên tập). Chúng tôi kết luận rằng Tổng thống Mỹ dường như là đầu tàu kéo theo “dịch bệnh thông tin”, - nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết

Trong nội dung điều tra của mình, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 38 triệu bài báo bằng tiếng Anh về coronavirus được xuất bản từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 26 tháng 5.

Trang Twitter của Trump - Sputnik Việt Nam
Mạng xã hội gỡ video của ông Trump trong đó có thông tin sai lệch về coronavirus

Các tác giả nghiên cứu đã xác định 11 chủ đề trong đó thông tin về đại dịch COVID-19 đã bị bóp méo, và ghi nhận 522.472 trường hợp "dịch bệnh thông tin" trên các phương tiện truyền thông bằng tiếng Anh. Người ta lưu ý rằng 423.921 tài liệu chứa thông tin rõ ràng là sai lệch về coronavirus là các bài báo có tuyên bố của ông Trump. Chủ đề phổ biến nhất là "các loại thuốc thần kỳ" chữa coronavirus (295.351 lượt đề cập trên các phương tiện truyền thông tiếng Anh). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những lời nói của ông Trump về tác dụng của hydroxychloroquine trong các cuộc họp giao ban báo chí đã làm dấy lên làn sóng tin bài trên các phương tiện truyền thông về những loại thuốc này.

Trong các trường hợp "dịch bệnh thông tin" về coronavirus cũng bao gồm những chủ đề khác như cáo buộc chống lại Đảng Dân chủ Hoa Kỳ về những lợi ích họ có thể thu được từ đại dịch, mối liên hệ của dịch bệnh với các tháp phát sóng 5G, vai trò của Bill Gates và các chủ đề khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала