Tìm thấy phiên hiệu đơn vị bị thất lạc ở Việt Nam tại Matxcơva sau nửa thế kỷ

Trong chuyến du lịch tới Nga, một người Mỹ đã tìm thấy phiên hiệu của một binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ bị thương sau vụ nổ lựu đạn trong Chiến tranh Việt Nam. Theo FOX News, tấm phiên hiệu này đã được trả lại cho góa phụ ở Dakota.

Phiên hiệu của người lính Mỹ từng bị thương trong chiến tranh Việt Nam

Thống đốc bang North Dakota Doug Bergam đã trao giấy chứng nhận của người chồng từng chiến đấu tại Việt Nam cho góa phụ Ruth Hepper, sống tại thành phố Bismarck. Chồng cô, Ronald, qua đời năm 2007. Theo FOX News, vào những năm 60, ông tham gia Chiến tranh Việt Nam và bị thương vì lựu đạn nổ.

“Tất nhiên, chúng tôi muốn trả lại phiên hiệu này cho chính Ronald, nhưng chúng tôi rất biết ơn vì đã có cơ hội và vinh dự to lớn được thay mặt tiểu bang và đất nước tri ân trao tặng phiên hiệu này cho bà Ruth,” - Thống đốc phát biểu trong buổi lễ.

Phiên hiệu tới Nga như thế nào?

Nguyên nhân khiến cho phiên hiệu của Hepper nằm lại ở nước Nga vẫn còn là một bí ẩn. Ronald từng phục vụ trong Lữ đoàn bộ binh hạng nhẹ 196. Tháng 6 năm 1969, ông bị thương trong một vụ nổ lựu đạn sau khi mới chỉ phục vụ trong quân đội ở Việt Nam vài tháng. Khi đó, ông đánh mất đôi ủng của mình, trong ủng có bộ phiên hiệu cá nhân.

Các binh sĩ đang chuẩn bị một bệ phóng tên lửa Katyusha để khai hỏa - Sputnik Việt Nam
Hai cuộc chiến và hai lần chiến thắng

Ông tỉnh dậy trong bệnh viện và được các bác sĩ cứu sống nhờ cắt cụt đôi chân cho ông. Sau đó, ông được đề cử nhận huân chương vì nghĩa vụ quân sự và trở về nhà ở bang Nam Carolina. Rồi ông và vợ chuyển đến nhà họ hàng ở thành phố Bismarck, nơi ông qua đời ở tuổi 58. Tấm phiên hiệu bị thất lạc vào năm 1969 của ông đã được một công dân Hoa Kỳ tìm thấy khi đi du lịch đến Nga, trong một cửa hàng đồ cũ. Vị du khách này lập tức mua nó và mang đến Đại sứ quán Mỹ, sau đó phiên hiệu được gửi đến Bộ Cựu chiến binh và người ta xác nhận được chủ nhân của nó.

"Bà quả phụ Hepper cũng đưa ra phỏng đoán vì sao tấm phiên hiệu lại nằm ở Matxcơva. Bà Ruth tin rằng những người lính Nga đã chiến đấu ở Việt Nam có thể sưu tập phiên hiệu và sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, quân trang của Mỹ được bán rộng rãi ở Trung Quốc và Nga như những món đồ lưu niệm…
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала