Người biểu tình ở Kyrgyzstan xông vào tòa nhà Quốc hội

© REUTERS / VLADIMIR PIROGOVNgười biểu tình ở Bishkek, Kyrgyzstan
Người biểu tình ở Bishkek, Kyrgyzstan - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
BISHKEK (Sputnik) - Những người biểu tình đã xông vào khuôn viên Nhà Trắng, nơi có trụ sở Quốc hội và Phủ Tổng thống Kyrgyzstan, phóng viên Sputnik đưa tin.

Những người ủng hộ các đảng phái không trúng cử vào cơ quan lập pháp nước cộng hòa đã cho xe tải húc đổ cánh cổng rồi lao vào bên trong.

Theo những người chứng kiến sự việc, một đoàn xe ô tô đã rời tòa tòa nhà quốc hội trước đó ít phút.

Những người xông vào Nhà Trắng hô vang: "Đừng phá", kêu gọi nhau không cướp phá tòa nhà quốc hội.

Những người chứng kiến nói với hãng tin rằng Kadyr Atambayev, con trai của cựu Tổng thống nước này Almazbek Atambayev đã xông vào trong cùng với những người biểu tình.

Biểu tình ở Kyrgyzstan

Vào buổi sáng, khoảng hai nghìn người ủng hộ các đảng phái không trúng cử vào quốc hội nước này đã bắt đầu biểu tình ở trung tâm thủ đô Bishkek. Họ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và tổ chức bỏ phiếu lại. Đến buổi chiều những người biểu tình tự trang bị gậy gộc, thép thanh và đá lát đường bắt đầu dựng chướng ngại vật từ những đoạn hàng rào kim loại.

Theo ghi nhận của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, cảnh sát bắt đầu giải tán nhóm người hoạt động vì hành vi quá khích của họ.

Theo Bộ Y tế, hơn 120 người đã được đưa đến bệnh viện, một số đang trong tình trạng nguy kịch. Khoảng một nửa trong số những người nhập viện là nhân viên bảo vệ pháp luật.

Cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra một ngày trước đó. Theo kết quả sơ bộ, trúng cử vào cơ quan lập pháp nước Kyrgyzstan là hai đảng thân chính phủ - Birimdik (24,52% phiếu bầu) và Mekenim Kyrgyzstan (23,89%), cũng như hai đảng trung dung - Kyrgyzstan (8,73%) và Butun Kyrgyzstan (7,11%).

Những đảng còn lại không vượt qua được ngưỡng 7 phần trăm để có ghế trong quốc hội. Những người ủng hộ các đảng này tuyên bố cuộc bầu cử có nhiều sai phạm. Tổng thống nước cộng hòa Sooronbay Jeenbekov thừa nhận việc mua phiếu bầu đã trở thành một vấn nạn trong quá trình vận động bầu cử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала