Nga giải thích nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động là do “sự chết não” của NATO

© Sputnik / Vladimir Fedorenko /  / Chuyển đến kho ảnhThượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chính sách tăng cường hoạt động và độc lập ở Cận Đông và Trung Đông, về nhiều mặt có thể là do "thất bại chính trị của phương Tây" và "sự chết não" của NATO. Đây là ý kiến của Thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov.

Theo lời của chính trị gia, Ankara đang làm điều này trái với ý muốn của Mỹ, "nhưng lại nhờ vào sự thất bại của Mỹ ở Trung Cận Đông".

“Thổ Nhĩ Kỳ làm được điều này nhờ sự rệu rã và “chết não” của NATO, cứ khư khư ôm lấy “mối đe dọa từ Nga” trong tưởng tượng, nhưng lại không hiểu rằng thế giới đang thay đổi, không thể nhìn xa hơn cái mũi của chính mình”, - ông Pushkov viết trên kênh Telegram cá nhân.

Thượng nghị sĩ nói thêm rằng Liên minh châu Âu cũng chỉ "hỗ trợ người Mỹ một cách thụ động", chứ không có bất kỳ chính sách độc lập nào trong khu vực. Ngoài ra, châu Âu cứ mãi hứa hẹn dành cho Thổ Nhĩ Kỳ tư cách thành viên EU "hão huyền", và giờ đây Ankara đang tự đặt ra cho mình những mục tiêu hoàn toàn khác.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400  - Sputnik Việt Nam
NATO khuyên Thổ Nhĩ Kỳ tìm thứ thay thế cho S-400 của Nga

Do đó hiện nay, theo ông Pushkov, châu Âu "phải giao thiệp với một quốc gia hoàn toàn khác", rất khó gây ảnh hưởng.

“Kể từ bây giờ đối với phương Tây sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để có thể kiềm chế được những tham vọng mới của Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng như Mỹ, các cường quốc châu Âu vẫn hòng lợi dụng những tham vọng này để thu được lợi ích cho mình, nhưng tính toán này có thể trở nên sai lầm: Erdogan đã thích kiểu trò chơi tự trị”, - ông Pushkov nói.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng do "khoảng trống chính trị" và "sự hỗn loạn ngày càng tăng", nên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, quay trở lại chính trường Trung Cận Đông còn có Nga, quốc gia trước đây từng đóng vai trò chủ chốt tại khu vực này.

Trước đó, vào ngày 6/10, Ankara đã tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ngày càng nghiêm trọng hơn, liên quan đến hoạt động thăm dò địa chất tại khu vực thềm lục địa đang tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải, cũng như cuộc xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала