Giám sát hàng loạt không ngăn chặn được cuộc tấn công khủng bố nào

© REUTERS / Hannibal Hanschke Camera quan sát
Camera quan sát - Sputnik Việt Nam
Nhiều tòa án ở các nước châu Âu như Đức và Áo, cũng như Tòa án Công lý châu Âu tin rằng việc sao lưu dữ liệu viễn thông của công dân là không thể chấp nhận được, tờ Der Standard viết. Để ghi lại những dữ liệu này cần có lý do chính đáng, ví dụ, khi có mối đe dọa cụ thể đối với an ninh quốc gia hoặc nghi ngờ phạm tội nghiêm trọng.

Lập luận của những người ủng hộ việc giám sát

Mặt khác, những người ủng hộ giám sát hàng loạt thường xuyên đưa ra những lập luận rằng một hệ thống như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy tố tội phạm, đặc biệt, nó có thể theo dõi những kẻ khủng bố và ngăn chặn các cuộc tấn công có kế hoạch. Tuy nhiên, thống kê cho thấy điều này không đúng, tờ báo của Áo lưu ý. 

Always Home Cam với Drone Mode, được giới thiệu bởi Amazon Ring - Sputnik Việt Nam
Amazon cho thấy máy giám sát camera bay sử dụng trong nhà có thể dùng dọa trộm

Hệ thống nghe lén vô dụng

Một ví dụ điển hình về điều này là hệ thống nghe lén hàng loạt do Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ phát triển, điều mà cựu sĩ quan NSA Edward Snowden đã từng tiết lộ với thế giới. Hệ thống này ghi lại thông tin về các cuộc gọi, ai gọi cho ai, trong thời gian bao lâu. Hệ thống nghe lén hoạt động từ năm 2008 đến năm 2019, làm tiêu tốn 100 triệu đô la của những người đóng thuế Mỹ, nhưng cuối cùng hóa ra vô dụng.

Những dữ liệu được hệ thống lưu giữ không cung cấp bất kỳ hỗ trợ đáng kể nào trong việc điều tra các hoạt động khủng bố. Vai trò quyết định trong việc kết án lại thuộc về kết quả của công tác điều tra thông thường. 

con lợn - Sputnik Việt Nam
Công nghệ nhận diện khuôn mặt cứu đàn lợn khỏi dịch cúm

Tờ báo viết: “Từ đây, chúng tôi có thể kết luận rằng chương trình của NSA đã không ngăn chặn được một cuộc tấn công khủng bố nào".

Kinh nghiệm tương tự ở Châu Âu

Không cần phải tìm ví dụ ở tận Hoa Kỳ xa xôi. Châu Âu cũng có trải nghiệm tương tự. Từ năm 2014 đến 2017, tại EU đã diễn ra 13 vụ tấn công khủng bố có dấu vết Hồi giáo. 24 người đã bị kết án. Tất cả họ đều nằm trong tầm ngắm của các cơ quan thực thi pháp luật và trước khi xảy ra vụ khủng bố đều thuộc nhóm công dân có xu hướng hành vi hung hãn. Ngoài ra, Nghị viện châu Âu đã tiến hành cuộc điều tra của riêng mình và kết luận rằng dữ liệu được lưu không giúp giải quyết các tội phạm nghiêm trọng. Giám sát hàng loạt không giúp “mò kim đáy bể mà chỉ làm tăng thêm đống cỏ khô”, các nhà bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động ủng hộ việc bảo vệ dữ liệu cá nhân bị khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала