Các nước phát triển được cảnh báo về sự kết thúc của kỷ nguyên dầu mỏ

© Fotolia / marrakeshhKhai thác dầu mỏ
Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Đối với các nước phát triển, thời đại của dầu mỏ đã kết thúc, trong 5 năm tới, mức tiêu thụ nguyên liệu thô của các nước này sẽ giảm 1,1 triệu thùng/ngày. Dự báo này được Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đưa ra trong báo cáo World Oil Outlook (WOO).

Tại sao tiêu thụ dầu mỏ bị chậm lại?

Trong số những nguyên nhân khiến tiêu thụ dầu chậm lại là do biến đổi khí hậu, khủng hoảng giao thông và dân số gia tăng chậm. OPEC dự đoán nhu cầu nguyên liệu thô sẽ phục hồi nhờ các nước đang phát triển. Tiêu thụ dầu trong giai đoạn đến năm 2025 ở các nước này sẽ tăng 5 triệu thùng/ngày (lên 56,9 triệu). Nhu cầu mạnh nhất sẽ tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ. 

Exxonmobil - Sputnik Việt Nam
Công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên

Theo tính toán của OPEC, mức tiêu thụ nhiên liệu thô của Nga trong năm nay sẽ giảm xuống còn 3,2 triệu thùng/ngày, và sau đó bắt đầu tăng dần, đạt 3,7 triệu thùng vào năm 2024.

Nhu cầu dầu sẽ vẫn tăng

OPEC cũng dự kiến ​​nhu cầu dầu thế giới năm 2040 sẽ tăng thêm 9% (lên tới 109,3 triệu thùng/ngày). Tổ chức này tuyên bố dầu mỏ sẽ có vai trò hàng đầu trong cân bằng năng lượng toàn cầu năm 2045.

Trước đó được biết rằng số lượng giàn khoan dầu khí trên thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, có thể đe dọa đến việc khai thác nhiên liệu thô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала