Đại dịch cải thiện chất lượng không khí trên toàn thế giới

© Sputnik / Dominique Boutin / Chuyển đến kho ảnhParis, Pháp.
Paris, Pháp. - Sputnik Việt Nam
Chế độ tự cách ly và giãn cách xã hội trên khắp thế giới do đại dịch coronavirus đã giúp cải thiện tình hình ô nhiễm không khí, như The Guardian thông báo.

Chẳng hạn ở miền bắc Ấn Độ «lần đầu tiên trong cả một đời người» có thể nhìn thấy các đỉnh cao của dãy núi Himalaya. Còn ở Anh, trong chín tuần lễ đầu tiên của chế độ tự cách ly, nồng độ nitơ diôxit trên đường đã giảm trung bình 31% so với lúc bình thường.

Nhân viên khách sạn trong lúc khử trùng ở Vũ Hán, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
WHO đánh giá khả năng lây truyền coronavirus trong không khí

Như tờ báo lưu ý, mặc dù các cửa hiệu bán những mặt hàng không phải là nhu yếu phẩm ở Anh bắt đầu hoạt động trở lại vào đầu mùa hè, một số biện pháp hạn chế vẫn giữ hiệu lực và độ ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông vẫn chưa trở lại chỉ số thời trước dịch coronavirus.

Coronavirus biến đổi không khí ở các đô thị lớn như thế nào?

Ghi nhận những cải thiện đáng kể ở London, nơi lượng khí thải đã giảm hơn 40%. Tuy nhiên, theo dữ liệu của tờ báo, lại đã thấy dấu hiệu là ô nhiễm đang trở lại mức quen thuộc trước đây trên một số tuyến xa lộ cao tốc ngoại ô.

Một cô gái đeo khẩu trang ở Seoul  - Sputnik Việt Nam
Chất lượng không khí ở Hà Nội đã ở mức rất xấu

Các khu dân cư ở Horley ngoại vi London không xa phi trường Gatwick đã ghi nhận mức giảm kỷ lục 60% nitơ dioxit. Còn ở khu vực lân cận Heathrow thì nhà chức trách đánh giá mức cải thiện không khí là 46%.

Tiến bộ lớn nhất, ở mức 64%, được thấy trong đường hầm London Beach Street, phần lớn là bởi đường hầm vốn thuộc «khu vực không có khí thải» - các phương tiện chạy bằng xăng hoặc dầu diesel không được phép lưu thông qua đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала