Đức nêu ý kiến về việc cơ quan nào phải điều tra tình hình với Navalny

© REUTERS / Olivier HosletBộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas trong cuộc gặp gỡ với báo chí ở Brussels
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas trong cuộc gặp gỡ với báo chí ở Brussels - Sputnik Việt Nam
Berlin (Sputnik) - Vụ việc với nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny có thể và cần phải do các quan chức thực thi pháp luật của Liên bang Nga điều tra, mọi yếu tố cần thiết cho việc này đang có ở Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Vụ án của Navalny: Ai phải tiến hành điều tra?

“Nếu một vụ việc như vụ ám sát Alexei Navalny diễn ra ở Siberia, và nếu nó nhắm vào một công dân Nga, thì chỉ có các cơ quan thực thi pháp luật Nga mới có thể và cần tiến hành điều tra. Tất cả các dấu vết, nhân chứng, bằng chứng cần thiết cho cuộc điều tra, cũng như các xét nghiệm máu đầu tiên đang nằm ở Nga. Hai ngày sau vụ ám sát, Alexei Navalny mới được đưa đến Đức để điều trị", - ông Maas nói.

Heiko Maas cho biết vụ việc với blogger người Nga Alexei Navalny không phải là một vấn đề trong chương trình nghị sự song phương của Đức và Nga, mà nó liên quan đến toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Alexey Navalny trước tòa nhà của Tòa án quận Simonovsky ở Moscow - Sputnik Việt Nam
Các ngoại trưởng EU nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt chống Nga do vụ Navalny

Sử dụng vũ khí hóa học

"Theo quan điểm của chúng tôi, vụ ám sát Alexei Navalny không phải là một vấn đề trong chương trình nghị sự song phương giữa Đức và Nga, mà liên quan đến toàn bộ cộng đồng quốc tế nói chung. Chúng tôi trở thành nhân chứng của vụ đầu độc một người bằng chất độc thần kinh và vì thế chúng tôi đã mời OPCW tham gia với tư cách là một cơ quan quốc tế độc lập", - ông Maas nói.

Bộ trưởng nêu ra sự kiện: năm phòng thí nghiệm trong điều kiện độc lập đều xác nhận việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại Navalny. Theo ông, điều này "củng cố yêu cầu của chúng tôi đối với Nga là cần giải thích những gì đã xảy ra."

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала